Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
สุดยอดบริษัทนักคิดค้นชั้นนำของโลก

เพิ่งได้มีการประเมินขีดความสามารถของกิจการชั้นนำระดับโลก ที่สามารถคิดค้นนวัตกรรมที่มีความแตกต่างขึ้นมา และนำไปจดทะเบียนเป็นสิทธิบัตรได้เป็นมูลค่าสูงที่สุด โดยกิจการที่ทำการประเมินนี้คือ Ocean Tomo ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญและคัดเลือกจากบริษัทชั้นนำระดับโลก 1,000 อันดับแรก ซึ่งผลลัพธ์ดังกล่าวจะเป็นเครื่องชี้วัดความโดดเด่นและได้เปรียบทางการแข่งขันอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในยุคที่สินค้าประเภท "Mee too" กำลังครองตลาดดังเช่นปัจจุบัน

อันดับแรก คือ ไมโครซอฟท์ ซึ่งก็ถือว่าไม่พลิกความคาดหมายนัก แม้ว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์บ่อยครั้งว่าไม่ค่อยมีการคิดค้นนวัตกรรมเด็ด ๆ ด้วยตนเองเท่าไร แต่ผลจากการประเมินก็ชี้ชัดเจนว่า มูลค่าสิทธิบัตรที่ไมโครซอฟท์คิดค้นและจดทะเบียนเป็นเจ้าของนั้น มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกในปีที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นอยู่ในธุรกิจทางเทคโนโลยีประมวลผลข้อมูล การถ่ายโอนข้อมูล คอมพิวเตอร์กราฟิก และการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งกิจการก็หวังไว้ว่าจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปพัฒนาต่อยอดหลีกหนีการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศนี้

ตามมาติด ๆ ด้วยอันดับสอง ที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์นั่นคือ ซัมซุง จากเกาหลี เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงของเรานั่นเอง ในปีที่ผ่านมา ซัมซุงได้รับการยกย่องว่ามีจำนวนสิทธิบัตรที่จดทะเบียนสูงสุดเป็นอันดับสอง ทั้งในแง่ของปริมาณและมูลค่า

นวัตกรรมสุดยอดของซัมซุงอยู่ในธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ เทคโนโลยีด้านหน่วยความจำ รวมถึงการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งถือว่ามาแรงมาก ๆ และปรับเปลี่ยนรูปโฉมภาพลักษณ์ให้กับบริษัทเกาหลีอย่างมากทีเดียว จนปัจจุบันซัมซุงถือเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่มีส่วนครองตลาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากโนเกียเท่านั้น นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์อย่าง HDTV ก็ถือว่าเป็นผู้นำตลาดในระดับโลกเช่นเดียวกัน

อันดับที่สาม ก็ยังอยู่ในทวีปเอเชียครับ คือ แคนนอน ผู้นำการผลิตกล้องดิจิทัลสัญชาติญี่ปุ่น ถือเป็นกิจการแดนอาทิตย์อุทัยที่ติดอันดับสูงที่สุด มุ่งเน้นค้นคว้าจนได้สิทธิบัตรที่สูงค่าเกี่ยวกับจอสัมผัสสำหรับกล้องดิจิทัล รวมถึงยังมีนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับอย่างมากในธุรกิจพรินเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์อีกด้วย

อันดับที่สี่ คือ ฮิวเลตต์-แพคการ์ด หรือเอชพี ที่เราคุ้นชื่อกันดี ถือเป็นบริษัทผลิตคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งในขณะนี้มีการคิดค้นนวัตกรรมที่โดดเด่นทางด้านเครื่องพิมพ์ดิจิทัล และสามารถนำมาผสมผสานพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองได้เป็นอย่างดี โดยเอชพีนั้นมีกลยุทธ์ประเด็นหนึ่งที่มีความเป็นเอกลักษณ์มาก นั่นคือการให้สิทธิในการผลิต (license) และขายสิทธิบัตรที่ตนเองค้นคว้าขึ้นมาได้ให้กับกิจการอื่น ๆ นำไปผลิตต่อ คาดว่าเนื่องมาจากกระแสการลอกเลียนแบบที่รวดเร็วมาก ทำให้เอชพีต้องให้สิทธิหรือขายเทคโนโลยีเดิม ๆ ของตนไปก่อนที่จะถูกก๊อบปี้จนหมดมูลค่านั่นเอง แต่ก็นับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีที่เอชพีเองคิดค้นขึ้นมาได้ครับ

อินเทล กิจการชั้นนำด้านเซมิคอนดักเตอร์ ก็ตามมาติด ๆ ในอันดับที่ห้า ซึ่งอินเทลเองก็พัฒนาการค้นคว้าและวิจัยในผลิตภัณฑ์ด้านเซมิคอนดักเตอร์ที่เป็นจุดแข็งของตนเองมาช้านาน จนกระทั่งมีความแข็งแกร่งอย่างมาก และนำไปสู่มาร์เก็ตแชร์มหาศาลในธุรกิจนี้กว่า 80% เลยทีเดียว ซึ่งก็นำไปสู่ปัญหาทางกฎหมายเช่นกัน ทำให้อินเทลถูกปรับต้องจ่ายเงินให้กับเบอร์สองของธุรกิจนี้อย่าง เอเอ็มดี เป็นจำนวนเงินถึง 1.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามกฎหมายการต่อต้านการผูกขาดที่ถูกบังคับใช้

อันดับที่หก คือ ฮิตาชิ อีกหนึ่งกิจการจากแดนซากุระ ที่มีการคิดค้นนวัตกรรมมากมาย และมาจากการคิดค้นในประเทศจีนด้วย โดยในปีที่ผ่านมานั้นกิจการประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับด้านพลังงานและระบบดำเนินงานอุตสาหกรรมเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงยังเน้นทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และเทคโนโลยีการสื่อสาร รวมถึงกำลังผลักดันอย่างมากในแง่ของเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม อาทิ เครื่องจักรไอน้ำประสิทธิภาพสูง เป็นต้น

อันดับที่เจ็ด คือ ริโก้ ตามมาติด ๆ ทีเดียว โดยริโก้นี้มีชื่อเสียงมาเนิ่นนานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางด้านกล้องถ่ายรูป และเครื่องพิมพ์ตั้งโต๊ะ ปัจจุบันริโก้ก็เริ่มหันเหตนเองไปยังธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องมืออุปกรณ์ในสำนักงาน เครือข่ายคอมพิวเตอร์ รวมถึงกล้องดิจิทัล ซึ่งก็นับว่าประสบความสำเร็จมากพอสมควรทีเดียว แม้ว่าในปีที่ผ่านมาจะประกาศตัดงบประมาณการทำวิจัยและพัฒนาลงถึง 11.5% ก็ตาม เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน

อันดับที่แปด คือ ไอบีเอ็ม ที่หากวัดกันตามจำนวนสิทธิบัตรที่จดทะเบียนแล้ว ถือว่ามีจำนวนสิทธิบัตรที่มากที่สุดในโลก แต่หากพิจารณาในแง่มูลค่าก็อยู่ในอันดับแปดของปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ไอบีเอ็มก็ยังถือเป็นกิจการนวัตกรรมชั้นนำของโลกในธุรกิจเกี่ยวกับซอฟต์แวร์และคอมพิวเตอร์อยู่อย่างมั่นคง

อันดับที่เก้า คือ พานาโซนิค ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีนวัตกรรมโดดเด่นในธุรกิจที่เกี่ยวกับเซมิคอนดักเตอร์ โทรทัศน์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่พานาโซนิคได้เข้าเทกโอเวอร์ซันโยในปีที่ผ่านมา ทำให้กิจการสามารถขยับขยายพอร์ตโฟลิโอของตนเองให้กว้างขวางยิ่งขึ้นไปอีก จนเข้าไปครอบคลุมถึงอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจะมีศักยภาพสูงขึ้นในอนาคต นั่นคือเทคโนโลยีเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่ได้รับการจับตาในยุคแห่งความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ปิดท้ายด้วยบริษัท ไซโก้ เอ็ปสัน ซึ่งถือเป็นกิจการที่ผ่านการควบรวมกันจากสองบริษัทยักษ์ใหญ่ จากธุรกิจนาฬิกาควอรตซ์ ธุรกิจเครื่องพิมพ์ และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ซึ่งก็มีการพัฒนานวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอิงก์เจตพรินเตอร์ โปรเจ็กเตอร์ และอุปกรณ์เกี่ยวกับควอรตซ์ อาทิ เซ็นเซอร์ควอรตซ์ที่น่าจะมีศักยภาพในการทำตลาดในอนาคต

ท่ามกลางความผันผวนไม่แน่นอนของระบบเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมแวดล้อมต่าง ๆ การพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งก็ยังเป็นความจำเป็นที่ทุกธุรกิจหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ

ที่มา:วันที่ 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4180  ประชาชาติธุรกิจ คอลัมน์ แยบยลกลยุทธ์ โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ธีรยุส วัฒนาศุภโชค Teerayout@acc.chula.ac.th


ผู้เข้าชม : 1009 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys