Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
“ปัจจัยสาม” แห่งความก้าวหน้า

ในโลกการทำงานทุกวันนี้ ทุกคนก็หวังที่จะก้าวหน้าใช่ไหมครับ แล้วคุณคิดว่าจะเป็นไปได้ไหมที่ทุกคนจะก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน ในยามที่เศรษฐกิจขยายตัว อาจจะเป็นไปได้นะครับ เช่นผมมีลูกค้าอยู่รายหนึ่งที่ธุรกิจเติบโตมาก ขยายออกไปในหลากหลายอุตสาหกรรมในหลายประเทศ
       
       หลายปีก่อนผมทำงานกับทีมผู้บริหารระดับกลาง วันนี้เห็นท่านเป็นผู้บริหารระดับสูง (CEO)ของบริษัทในเครือไปก็หลายท่านอยู่ แต่เศรษฐกิจก็ไม่สามารถขยายตัวไปได้ตลอดนะครับ มันมีวงจรของมันอยู่ แม้นักเศรษฐศาสตร์จะพยายามคาดการณ์และจัดการล่วงหน้าไว้ก่อน แต่ก็ไม่เคยทันเลย ดูได้จากวิกฤตต้มยำกุ้งและวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์เป็นตัวอย่าง
       
       พอเศรษฐกิจหดตัว บริษัทบางแห่งก็หดตาม คราวนี้คงจะนึกภาพกันออกแล้วใช่ไหมว่าทุกคนคงไม่สามารถก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้เท่ากันแล้ว
       
       คราวนี้ถ้าคุณอยากจะสร้างศักยภาพที่จะทำให้คุณก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ผมมีคำแนะนำมาฝาก3 ข้อครับ
       
       ข้อแรก คุณต้องบริหารเวลาให้เป็น คงไม่มีใครปฏิเสธว่าเวลาคือสิ่งที่มีค่าที่สุด เพราะการสร้างคุณค่าในทุกขั้นตอนนั้นต้องใช้เวลา และทุกคนก็มีเวลาเท่ากัน คือ 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน ดังนั้นคนที่บริหารเวลาได้ดีกว่าจะทำสิ่งต่างๆ ได้มากกว่า และถ้าทำในสิ่งที่ถูกต้องมีความสำคัญต่ออนาคต ก็ย่อมที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่า
       
       จากประสบการณ์ที่ผมพบ คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยใส่ใจกับเรื่องนี้ แต่มักใช้แรงกายเข้าสู้ พอหน้าที่การงานเติบโตมากๆ ความรับผิดชอบมากขึ้นก็มักจะทำไม่ไหว ทำให้คุณภาพของงานแย่ลง และความเครียดสูงขึ้น
       
       จริงๆ แล้วมีแนวทางมากมายในการจัดการกับเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตั้งเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจนเพื่อที่จะสามารถประเมินได้ว่าสิ่งใดสำคัญ สิ่งใดไม่สำคัญ ถ้าไม่มีเป้าหมายเป็นหลักยึด เราก็อาจทุ่งเททำงานที่ไม่สำคัญ คนจำนวนมากถึงได้เสียเวลาไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่องไงล่ะครับ
       
       ข้อที่สอง คุณต้องแสวงหาความรู้ใหม่ๆ ความรู้เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการทำงาน อย่าเข้าใจว่าผมหมายถึงปริญญาหรือวุฒิบัตรเพียงอย่างเดียวนะครับ ความรู้อะไรก็ได้ที่ช่วยให้เราสามารถทำงานในปัจจุบันและงานในอนาคตได้ดีที่สุด บางคนมัวแต่ทำงานมากจนเกินไป จนลืมลับมีด มีดดีแค่ไหนใช้ไปทุกวันก็ทื่อครับ ความรู้ก็เช่นเดียวกัน ยุคสมัยเปลี่ยนไป องค์ความรู้ก็เปลี่ยนไป เช่นถ้าวันนี้ผมได้เจอนักการตลาดที่บอกว่าไม่รู้จัก Facebook ผมทายได้เลยว่าแย่แน่ ดังนั้น คุณต้อง update ความรู้อยู่เสมอ คอยติดตามข่าวสาร อ่านหนังสือ ไปสัมมนาในด้านที่ทำงานอยู่ ทำได้หลายอย่างครับ พอความรู้ของคุณดีกว่าของคนอื่นๆ คุณก็จะสามารถทำงานได้ดีกว่า อันนี้ก็จะทำให้เกิดความได้เปรียบ
       
       และข้อสุดท้าย คุณต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ให้มากขึ้น บางคนบอกว่าไม่ชอบเทคโนโลยี บ้างก็กลัวไปเลย บางคนบอกว่าแพง แต่ถ้าเราดูเข้าไปถึงเนื้อแท้ของเทคโนโลยีเราจะพบว่าเป็นการทุ่นแรง ผมขอยกตัวอย่างคอมพิวเตอร์นะครับ บางคนก็ว่าแพง ใช้ยาก ตกรุ่นบ่อย แต่ถ้าเราเปรียบเทียบคนสองคนที่ทำงานคล้ายกัน คนหนึ่งใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน อีกคนไม่ใช้ ทุกท่านคงพอจะเดาได้นะครับว่าใครทำงานเสร็จเร็วกว่า และมีคุณภาพดีกว่า ทุกวันนี้เราก็จะเห็นว่าองค์กรที่มีเทคโนโลยีที่ดีกว่า (และใช้เป็น) จะเจริญก้าวหน้าได้เสมอ
       
       ผมว่าแค่“ปัจจัยสาม”แห่งความก้าวหน้า ที่เล่ามานี้ หากใครทำได้จริง ชีวิตจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนในทุกสถานการณ์
       

       ธนัย ชรินทร์สาร
       ที่ปรึกษาอาวุโส
       บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
       
www.orchidslingshot.com

ที่มา: โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 11 มกราคม 2553 16:18 น. 


ผู้เข้าชม : 1322 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys