Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
F5 เน็ตเวิร์ก ดันไฟล์เวอร์ชัวไลเซชั่น ARX ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดการองค์กร

วันนี้ต้องยอมรับว่าหลายองค์กรประสบปัญหาเรื่องเอกสารข้อมูลที่เติบโตตามขนาดของธุรกิจ แม้จะมีเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาช่วยเก็บข้อมูล แต่หลายองค์กรก็ยังไม่สามารถจัดการกับระบบต่าง ๆ ให้ลงตัวได้

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัท เซก้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด ก็ต้องเผชิญกับความท้าทายในการจัดการข้อมูลที่เติบโตขึ้น เช่นกัน

เซก้า คอร์ปอเรชั่น ถือเป็นบริษัทผู้นำระดับโลกด้านความบันเทิงแบบอินเตอร์ แอ็กทีฟ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน เป็น ผู้พัฒนา เผยแพร่ และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์เพื่อความบันเทิงสำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ หลากหลาย รวมทั้งพีซีและอุปกรณ์ไร้สาย ทั้งจากค่ายนินเทนโด ไมโครซอฟท์ โซนี่ คอมพิวเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ไฟล์วิดีโอคุณภาพสูง และไฟล์มัลติมีเดีย จึงเป็นภาระหนักของไฟล์เซิร์ฟเวอร์ที่ใช้สำหรับองค์กรที่มีพนักงานเกือบ 4,000 คน ทำให้การทำสำรองข้อมูลประจำสัปดาห์ต้องใช้เวลาถึง 40 ชั่วโมง

ในวันนั้นเซก้าเริ่มต้นมองหาหนทางที่จะทำให้การจัดการไฟล์เซิร์ฟเวอร์ให้ง่ายขึ้น และทำให้การจัดการข้อมูลทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สุดท้ายก็เลือกใช้โซลูชั่นไฟล์เวอร์ชัวไล เซชั่น ARX เพื่อติดตั้งกลยุทธ์การจัดลำดับความสำคัญบนสตอเรจ (storage tiering strategy) ซึ่งเป็นการจัดลำดับความสำคัญบนสตอเรจ ช่วยให้การจัดสรรทรัพยากรบนสตอเรจมีความยืดหยุ่น ของบริษัท F5 เน็ตเวิร์กส์ อิงค์ ปรากฏว่านอกจากจะทำให้ทรัพยากรสตอเรจราคาแพงปลอดภัยแล้วยังช่วยลดเวลาสำรองข้อมูลได้ 40%

การจัดเก็บข้อมูลที่มีความสำคัญน้อยไปยังสตอเรจที่มีราคาต่ำกว่า หรือบนอุปกรณ์ที่มีความจุขนาดใหญ่ ทำให้เหลือพื้นที่ว่างบนสตอเรจตัวหลักในการใช้งานสำหรับข้อมูลที่มีการเรียกใช้บ่อย ๆ กลยุทธ์นี้ช่วยให้องค์กรลดจำนวนของการใช้ระบบ สตอเรจหลักที่มีราคาแพงลงได้

นอกจากนั้นยังช่วยลดเวลาใน กระบวนการสำรองข้อมูลได้อีกด้วย วันนี้ เซก้าจึงสามารถใช้ศักยภาพของฮาร์ดแวร์ สตอเรจที่มีอยู่ได้อย่างสูงสุด สามารถใช้งานสตอเรจที่มีอยู่ในเซิร์ฟเวอร์เครื่อง ต่าง ๆ ได้ ต่างจากก่อนหน้านี้ที่การใช้งานแยกอิสระตามแต่ละเซิร์ฟเวอร์

หากจะถามว่า F5 ARX โซลูชั่นช่วยองค์กรในเรื่องอะไรบ้าง

คำตอบที่ได้รับประการแรกช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการจัดการข้อมูลและการสำรองข้อมูล

เซก้าฯบอกว่า เขาสามารถใช้ดิสก์แบบ SATA ซึ่งมีราคาต่ำ ในการเก็บไฟล์ ลดค่าใช้จ่ายโดยรวมของสตอเรจลงได้ 2 ใน 3 และลดจำนวนของไฟล์ในการทำสำรองข้อมูลรายวันลงได้ ด้วยกลยุทธ์การจัดลำดับความสำคัญของสตอเรจช่วยให้เซก้าฯลดเวลาในการสำรองข้อมูลลงถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ประการต่อมา การจัดการข้อมูลสามารถทำได้ง่าย โดยไม่กระทบต่อผู้ใช้งาน เพราะสภาพแวดล้อมของเครื่อง ลูกข่ายในระบบ (client) มีระบบปฏิบัติการแตกต่างกันไป เช่น ลีนุกซ์ แมคอินทอช และวินโดวส์วิสต้า แต่ด้วยโซลูชั่น ARX ช่วยให้การย้ายข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ใหม่ทำได้อย่างราบรื่น

และด้วยความสามารถของคุณสมบัติ โกลบอลเนมสเปซ (global namespace) ใน ARX ทำให้บรรดาพนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลด้วยวิธีปกติ แม้ในขณะที่กำลัง ติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ใหม่ก็ตาม

ประการที่สาม การขยายโครงสร้าง พื้นฐานสามารถทำได้อย่างสะดวกง่ายดาย เนื่องจาก ARX ทำให้ระบบสตอเรจจากหลากหลายเวนเดอร์ เป็นระบบเสมือนหนึ่งเดียวเพื่อสร้างประสิทธิภาพได้สูงสุด ด้วยสภาพแวดล้อมสตอเรจแบบเสมือน ทำให้การเพิ่มความจุสตอเรจเข้ามาในระบบสามารถรวมกับทรัพยากรระบบสตอเรจที่มีอยู่ได้ ซึ่งช่วยรองรับการเติบโตขององค์กร

แนวทางในการจัดการปัญหาในเรื่องข้อมูลของเซก้า คอร์ปอเรชั่น จึงเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจสำหรับองค์กรยุคใหม่

 

ที่มา: วันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4177  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1087 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys