Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
คนคือหัวใจ

ในชีวิตคนเรา ถ้าได้รับ "โอกาส" แม้สักครั้ง ก็ถือว่าโชคดีสุด ๆ และจะยิ่งโชคดีต่อเนื่อง เมื่อเราได้ใช้โอกาสนั้นอย่างเต็มกำลังความสามารถ

จริงอยู่ ความสามารถของคนเราอาจมีไม่เท่ากัน หรือมี ไม่เหมือนกัน นั่นเป็นเรื่องปกติ ทุกสิ่งเรียนรู้กันได้

แต่สิ่งที่คนเราจะต้องมีและควรมี นั่นคือ "จริงใจ" และ "จริงจัง"

วันนี้ที่พูดถึงเรื่อง "โอกาส" เพราะเพิ่งได้ไปเยี่ยมชมศูนย์อบรม "โฮมโปร เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์" ของกลุ่มโฮมโปรมา ซึ่งอยู่แถวย่านไพรมแอเรีย เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

ความใหญ่โตของสถานที่และการตกแต่งที่ดูทันสมัยสบายตา อาจเป็น "แม่เหล็ก" ที่ทำให้คนทั่วไปเตะตาและพูดถึง

แต่สิ่งที่ลึกลงไปกว่านั้น กลับเป็น "แก่น" ความคิดของ ผู้บริหารที่พยายามสะท้อนให้ "พนักงาน" ของเขา เข้าใจโลกแห่งความเป็นจริงของการทำงานที่ถูกต้องและถูกใจ

ที่ถูกต้องคือมีความรู้ เชี่ยวชาญในการใช้สินค้าตามความต้องการของลูกค้า รู้ถึงคุณสมบัติคุณลักษณะของวัสดุอย่าง คนรู้จริง ไม่ใช่รู้งู ๆ ปลา ๆ พนักงานจึงเป็นส่วนสำคัญในการเติมเต็มความรู้ตรงนี้ให้กับผู้บริโภคได้

ส่วนถูกใจนั้น ไม่เพียงแต่จะทำงานให้ถูกใจนายจ้างหรือเพื่อนร่วมงานเท่านั้น ทุกคนที่เข้ารับการอบรมจะต้องทำงานให้ถูกใจ "ลูกค้า" ด้วยเป็นด่านแรก เพราะลูกค้าคือผู้มีพระคุณ

คำว่าถูกใจ ทุกคนต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ไม่ใช่แต่เชียร์ของอย่างเดียว ต้องแนะนำเป็นและมีทางออกให้กับลูกค้าด้วย เหมือนเป็น "พี่เลี้ยง" หรือที่ปรึกษาตัวจริง ให้สมกับเป็นผู้นำศูนย์จำหน่ายวัสดุตกแต่งและซ่อมแซมบ้านครบวงจร

13 ปีของการเปิดให้บริการสาขาแรกที่รังสิต โฮมโปรก้าวข้ามความยากลำบากและเริ่มลิ้มรสความสำเร็จมาบ้างแล้ว ด้วยจำนวนสาขาถึง 35 สาขา และมียอดขายนับหมื่นล้านบาทต่อปี

แบรนด์ไทยอย่าง "โฮมโปร" กำลังรุกหนักในการสร้างคนสร้างระบบให้ได้มาตรฐาน เพราะผู้บริหารเชื่อว่า การพัฒนา "คน" และ "บริการ" คือหัวใจสำคัญ แล้วทุกธุรกิจก็คือธุรกิจบริการ ใครบริการได้ดีกว่า จริงใจกว่า คนนั้นชนะ

บริการจะดีได้ก็ต้องอยู่ที่ "คน" คนคือพลังขับเคลื่อน เป็นฟันเฟืองที่สำคัญในทุกจุด

คุณณัฏฐ์ จริตชนะ ผู้ช่วยเอ็มดี บมจ.โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ เคยพูดประโยคหนึ่งที่ขอยกเครดิตให้ "นาย" คุณ คุณวุฒิ ธรรมพรหมกุล เอ็มดีโฮมโปร ที่เป็นต้นไอเดียและทำให้บริษัทแข็งแกร่ง โดยยกคำพูดของบอสว่า "ถ้าเป็นสินค้า ที่ไหนก็ก๊อบปี้ได้หมด แต่ถ้าเป็นคน ก๊อบปี้กันยาก"

คนของโฮมโปรจะต้องดีและเก่ง

ฉะนั้น "คุณคุณวุฒิ" จะให้ความสำคัญที่คน โดยวัดผลจากอัตราการบ่นของลูกค้า และที่น่าดีใจ ทุกวันนี้ลูกค้าบ่นน้อยลงมาก อัตราการบ่นเท่ากับ 0 จึงเป็นเป้าหมายใหญ่

ทำสำเร็จเมื่อไหร่ นั่นคือความภูมิใจของคนโฮมโปรทั้ง 5,000 กว่าคน และรวมไปถึง คุณอนันต์ อัศวโภคิน ซีอีโอแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ บริษัทแม่ของโฮมโปรด้วย

เงิน 300 ล้านในการสร้างศูนย์ฝึกอบรม "โฮมโปร" ทุ่มเต็มที่ทั้งสถานที่ บรรยากาศและวิทยากร เพื่อสร้างแรงบันดาลใจผ่านรูปภาพงานศิลป์ของกวีชั้นเอก อาจารย์ทวี เกศางาม ที่ติดอยู่ตามผนังทางเดิน ทุกภาพให้ความหมายที่ลึกซึ้ง

ภาพให้ความรู้สึกอบอุ่นและจินตนาการเห็น "ภาพ" การทำงานของโฮมโปรทั้งระบบ ข้อความระหว่างบรรทัดที่ติดอยู่ข้างภาพ ล้วนให้ข้อคิด กระตุ้นจิตสำนึกและกลายเป็นแรงบันดาลใจในที่สุด

เช่น ภาพไฮไลต์พระพุทธรูป "ปิดทองหลังพระ ทำดีต้อง ได้ดี" ภาพชาวนาลงแขกเกี่ยวข้าว บอกถึงการทำงานเป็นทีม ภาพตุ่มน้ำสมัยโบราณ บอกถึงคนไทยมีน้ำใจ แบ่งปัน สร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่ และภาพการทำงานของพนักงาน โฮมโปร บอกถึง "รักในการเรียนรู้ มุ่งพัฒนาตนเอง"

ความรู้ที่พนักงานจะได้จากศูนย์อบรมแล้ว พวกเขาก็ได้เรียนรู้วัฒนธรรมองค์กรและการพัฒนาตัวเอง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน สิ่งที่คนคนนั้นจะได้ติดตัวไปตลอดคือ "คนดีมีความสามารถ"

เหมือนการทำงานที่ไม่ต้องไปบอกใคร ตามสไตล์ของผู้บริหารที่นี่ เพราะงานคือความรู้ที่จะอยู่ติดไปกับคนคนนั้น

เหมือนทองคำเปลว แม้จะลอยละลิ่ว ไปติดแปะ ณ ที่แห่งไหน ทองคำเปลวก็ยังเป็น "ทอง"

คุณค่าของ "คน" ก็เปรียบดั่ง "ทอง"

แม้จะต้อง "ปิดทองหลังพระ" แต่สิ่งที่เราปิดลงไปก็คือ "ทอง" หาใช่อย่างอื่นไม่ !

 

ที่มา: วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4174  ประชาชาติธุรกิจ คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย สมถวิล ลีลาสุวัฒน์


ผู้เข้าชม : 1713 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys