Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
Leadership of the Month 2009

เซคชั่น HR & Management ได้นำเสนอมุมมองการบริหารจัดการ ของเหล่าบรรดาผู้นำทั้งฟากของซีอีโอ เอชอาร์ และกูรูนักคิดระดับโลกหลายต่อหลายท่าน

ในวาระของการโบกมืออำลาปีที่กำลังจะเก่า และเขย่ามือต้อนรับปีใหม่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า สำหรับเซคชั่นการบริหารจัดการแล้ว ไม่มีอะไรดีไปกว่าการกรอเทปกลับไปหาเรื่องราวสนุกๆ จากคำบอกเล่าของบรรดาผู้นำ กับเกร็ดสาระน่ารู้ แง่คิดในการบริหารคนและองค์กร เพื่อให้ธุรกิจยังคงเดินไปข้างหน้า แล้ววิ่งไปหาความสำเร็จ

HR & Management จึงถอยเวลาย้อนกลับไปแต่ละเดือนตลอดปี 2009 ภายใต้แนวคิด Leadership of the Month หลากรสชาติของมุมคิด ที่ไม่ต่างอะไรกับความหวานเย็นของไอศกรีม

ลองได้ชิมเมื่อไหร่ เป็นได้เรื่องเมื่อนั้น

มกราคม 2552 

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

เธอบอกว่า เวลาอยู่ในธุรกิจโทรคมนาคม หรือสินค้าอุปโภคบริโภค กลยุทธ์หลักคือ การสร้างความต้องการให้เกิดขึ้น แล้วอดใจรอเวลาให้ลูกค้าวิ่งมาหา แต่การทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ต้องคอยสอดส่ายสายตาแล้ววิ่งตามหาผู้คน

“ความยากของอสังหาริมทรัพย์คือ การทำความเข้าใจในเชิงขั้นตอน ขณะที่การทำธุรกิจโทรคมนาคมจะยากตรงที่ต้องคอยตามติดและศึกษาเทคโนโลยี”

วิธีคิดเวลาเศรษฐกิจดีกับไม่ดี ในฐานะผู้นำเธอมองว่า เวลาเศรษฐกิจดี ผลงานองค์กรอาจวัดไม่ได้ว่ามาจากฝีมือและความคิดผู้นำ แต่เวลาเศรษฐกิจไม่ดี แล้วความสามารถองค์กรยังไปได้ เป็นการพิสูจน์ถึงกึ๋น และความร่วมแรงร่วมใจของคนในองค์กร

“หน้าที่หลักผู้นำจะต้องมีใจมุ่งมั่น ดีหรือไม่ดี อยู่ที่ใจเราคิด ไม่เคยคิดว่าทำไม่ได้ เป็นไปไม่ได้”

ในช่วงที่กำลังก้าวข้ามไปอีกปี ทุกอย่างก็ยังคงเป็นเรื่องที่ทำได้และเป็นไปได้เสมอสำหรับเธอคนนี้

 

กุมภาพันธ์ 2552  กิตติ อดิเรก ประธานกรรมการ บริษัท อุดมพาณิช จำกัด

บอกชื่อบริษัท อุดมพาณิช เด็กนักเรียน นักศึกษา และคนทำงาน อาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับชื่อยูนิบอล ปากกานำเข้าจากญี่ปุ่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับธุรกิจจนถึงทุกวันนี้

กิตติพยายามจะผันจากธุรกิจครอบครัว ไปสู่องค์กรมืออาชีพด้วยการผลักดันกิจการเข้าตลาดหลักทรัพย์ ช่วงที่ผ่านมาเขาก็เลยเอาจริงเอาจังเรื่องคนอย่างถึงที่สุด

จุดแข็งที่ทำให้ธุรกิจเครื่องเขียนเล็กๆ ผ่านร้อนผ่านหนาวและเติบโตขึ้นมาได้ เขาบอกว่า เป็นเรื่องของสายสัมพันธ์ และทัศนคติการทำการค้าที่ตรงไปตรงมา โดยเฉพาะการค้าขายกับญี่ปุ่น

“ทำการค้ากับญี่ปุ่นต้องซื่อสัตย์ มีปัญหาอะไรต้องพูดกับเขาตรงๆ ไม่มีลูกเล่น เสมอต้นเสมอปลาย”

 

มีนาคม 2552  แพทย์หญิงสมสิริ สกลสัตยาทร  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช

ผู้หญิงแถวหน้าอีกคนของแวดวงโรงพยาบาลที่เติบโตอย่างน่าสนใจในหลายปีที่ผ่านมา แพทย์หญิงสมสิริบอกว่า การบริหารจัดการธุรกิจโรงพยาบาล เป็นกระบวนการทำงานที่ต้องสอดใส่ใจคน เพื่อเติมเต็มความเป็นธุรกิจของผู้คนให้สมบูรณ์แบบ

“โรงพยาบาลไม่ใช่แมคโดนัลด์ ที่ไม่ว่าจะเอากระบวนการอะไรมาจับ ก็จะออกมาเป็นแฮมเบอร์เกอร์”

เธอบอกว่า แมคกับสมิติเวชต่างกันตรงที่ ถ้าเอาแฮมเบอร์เกอร์วางไว้ ทิ้งไว้ 10-20 นาทีก็ยังรอทานได้ แต่ธุรกิจโรงพยาบาลต้องผลิตสินค้าที่พร้อมเสิร์ฟคนไข้และบรรเทาอาการได้ทันที

“ถ้าเป็นยาสีฟันถ้าไม่เสียก็ยังเก็บได้ เอาออกจากชั้นได้ แต่โรงพยาบาลไม่ทันไม่ได้ พยาบาลถึงตัวคนไข้แล้ว เรื่องจิตใจจึงเป็นเรื่องใหญ่มาก เรื่องทัศนคติ เรื่องความคิด เรื่องของความรู้สึกของจิตใจเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าเป็นบรรยากาศแห่งความรู้สึก ทุกคนจะให้สิ่งที่ดีๆ กับคนไข้ เหมือนเราจะให้ใครได้ เราเป็นผู้ให้บริการ เราต้องมีของแบบนั้นอยู่ในกระเป๋า คนไข้ที่เดินเข้ามาในโรงพยาบาล เขาต้องการความสุข ไม่ว่าจะเป็นความสุขด้านข้อมูลข่าวสาร ทำให้ตัวเองแข็งแรงขึ้น หรือกำลังเจ็บป่วยแล้วต้องแก้ไข เขาต้องการความสุข เราเป็นผู้ให้บริการ เรามีอะไรเป็นความสุขหรือเปล่า ถ้าเราไม่สามารถให้ความสุขเขาได้ เราจะให้อะไร เพราะนั้นพนักงานทุกคนต้องมีความสุขในกระเป๋า”

พร้อมจะคว้าให้ทันเป็นของขวัญปีใหม่ได้ทันที เช่นเดียวกับคำอวยพรที่มักจะได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ขอให้มีความสุข ขอให้มีสุขภาพดี และขอให้แข็งแรง

 

เมษายน 2552  ดร.ประสาน ภิรัช บุรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

ดร.ประสานให้น้ำหนักกับการศึกษา โดยมองว่าเป็นพื้นฐานของวิธีคิดและนำไปสู่แนวทางใหม่ๆ ที่บางครั้งยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ก่อนเปิดตัวศูนย์ไบเทค เขาเดินย่ำไปทั่วโลก เพื่อหาเหตุผลให้ได้ว่า ทำไมการออกแบบศูนย์นิทรรศการและการประชุมจึงต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ หรือว่าทำไมคนออกแบบกลับไม่ได้ใช้ แต่คนใช้กลับไม่เคยออกแบบ

“พื้นฐานผมเป็นคนชอบถาม ชอบเรียนรู้ ก็คิดใหม่ว่า โจทย์ต้องการอะไร แล้วเอาไปออกแบบเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจ ผมบอกลูกเสมอว่า จะทำอะไรให้กลับไปที่พื้นฐานเสียก่อน หลักการคืออะไร เหมือนเรียนฟิสิกส์ ไปเรียนพื้นฐานแยกธาตุว่าคืออะไร ถ้าเราไม่แนะแนวแบบนี้ว่าแยกธาตุไปทำไม เราจะไม่เข้าใจว่าเป็นประโยชน์ในหลายส่วน ทำให้คนไม่ไปคิด เมื่อไม่คิดก็ทำการสร้างปัญหาให้ตัวเอง”

ถ้าคิดได้คิดเป็น นอกจากไม่สร้างปัญหาเป็นภัยกับตัวแล้ว ยังจะเกิดประโยชน์ร่วมกับส่วนรวมด้วย

 

พฤษภาคม 2552 จิราพร พฤกษานุกูล ผู้อำนวยการ บริษัท อินดิโก คอนซัลติ้ง กรุ๊ป จำกัด

อินดิโก คอนซัลติ้ง กรุ๊ป เป็นบริษัทที่ปรึกษาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ที่เติบโตอย่างน่าสนใจในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จากการรวมตัวกันของผู้บริหารคนไทยและต่างชาติ โดยวางเป้าหมายต้องการเติบโตไม่น้อยหน้าองค์กรข้ามชาติ

“วันหนึ่งที่เราตื่นขึ้นมา แล้วเริ่มรู้สึกตัวว่างานที่ปรึกษาพัฒนาคนในองค์กรที่ทำ มีหลายอย่างไม่ได้ดั่งใจ ประสบการณ์ที่อยู่ในแวดวง HR มานาน ทำให้เราเริ่มมองอะไรใหม่ คิดอะไรใหม่ จำเป็นไหม HR ต้องคอยซื้อเครื่องมือการจัดการจากต่างชาติ เรามองเห็นความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า มองเห็นปัญหา ถึงจุดหนึ่งเราอยากจะเพิ่มมูลค่าให้กับวงการนี้”

เธอมองว่า ตลาด HR เพิ่งเบ่งบานเต็มที่ไม่เกิน 10 ปีจากนี้ ขณะที่การใช้เครื่องไม้เครื่องมือเพื่อพัฒนาองค์กร ก็มีอายุการใช้งานยาวนานไม่ต่ำกว่า 20-30 ปี เมื่อเทียบกับโครงสร้างการทำงานขององค์กร การพัฒนาเครื่องมือการจัดการในการสร้างและพัฒนาคนสายพันธุ์ไทย ตามมาตรฐานสากล จึงเป็นสิ่งสำคัญในการประเมินค่างานสำหรับองค์กร

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับการประเมินค่างาน ก็เพื่อให้ทุกคนแน่ใจได้ว่า มีความยุติธรรมภายในองค์กร สามารถตอบคำถามทุกคนได้ว่า การให้ค่าตอบแทนที่สูงขึ้น เป็นเพราะองค์กรให้ความสำคัญกับประเด็นอะไรบ้าง ที่มีผลต่อความอยู่รอดและเติบโตของธุรกิจ

โดยเฉพาะกับเทศกาลขึ้นเงินเดือนและโบนัส ที่กลายเป็นหัวข้อให้บรรดามนุษย์เงินเดือนได้มีเรื่องสุมหัวกันอีกนานหลายวัน

 

มิถุนายน 2552  ฟิลิป คอตเลอร์  กูรูทางด้านการตลาด

ครั้งล่าสุดที่คอตเลอร์มาเมืองไทย เขายกสุภาษิตจีนบอกว่า เมื่อเวลาพายุฝนคะนองมา บางคนสร้างกำแพงกัน บางคนถือโอกาสนี้สร้างกังหันทำให้ก่อประโยชน์ แล้วอะไรล่ะคือกลยุทธ์หลักที่ต้องทำในภาวะตกต่ำที่สุด

คำตอบคือ ตอบไม่ได้ ต้องขึ้นกับว่าแต่ละบริษัทมีกลยุทธ์อย่างไร มีลักษณะอย่างไร เช่น ดูในเรื่องของการเงินกับการตลาด บริษัทที่แข็งแรง มีเงินแข็ง การตลาดแข็ง กลยุทธ์คือ ต้องฉวยโอกาสซื้อลูกค้า ซื้อสินทรัพย์คู่แข่ง ใช้เงินโฆษณาเยอะให้ได้ส่วนแบ่งตลาด 2.การเงินแข็งแรง แต่การตลาดไม่ดีพอ กลยุทธ์คือ ให้สร้างการตลาดที่แข็งแรง แล้วอาจไปซื้อแบรนด์อื่น ซื้อสิ่งแข็งแรง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของการตลาด 3.อยู่ในภาวะตะเกียกตะกายเริ่มแย่ ดิ้นรนการเงินไม่ดี การตลาดแข็งแรง แบรนด์ดี กลยุทธ์คือหาเงินสดลงทุนเพิ่ม หาเงินจากการตัดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นออก ต่อรองราคากับซัพพลาย ทำกระบวนการปรับปรุง 4.บริษัทกำลังเจ๊ง การตลาดไม่ดี การเงินไม่ดี กลยุทธ์คือให้ขายบริษัทตอนนี้ตอนมีราคา ดีกว่าตกต่ำกว่านี้ และขายโดยไม่ได้อะไรเลย

ใครเข้าข่ายข้อไหน กรุณายกมือขึ้น

กรกฎาคม 2552   จอห์น ซี แม็กซ์เวลส์  กูรูทางด้านสัมพันธภาพและภาวะผู้นำ

ทุกวิกฤติจะทำให้คนที่เป็นผู้นำปรากฏตัวขึ้นมา ในประวัติศาสตร์โลกมีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาหลายคนได้รับตำแหน่งตอนเกิดอุปสรรค

เขาบอกว่า สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างผู้นำกับคนธรรมดาคือ เวลาเกิดปัญหาจะเป็นตัวสร้างให้เกิดโอกาส และนำมาซึ่งความแตกต่าง

ฉะนั้นคนที่เป็นผู้นำ เวลาเกิดอุปสรรคจะต้องไม่ฝันหวานถึงอนาคตหรือย้ำคิดย้ำทำกับอดีตมากเกินไป แต่ต้องมองภาพใหญ่ที่เป็นภาพของปัจจุบัน และต้องมองให้ได้ภาพกว้างมากที่สุด

ยิ่ง 360 องศาได้ก็ยิ่งดี 

สิงหาคม 2552 

สุทธิรัตน์ อยู่วิทยา   ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมสังคม บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด

สำหรับสุทธิรัตน์แล้ว กระบวนการที่ทำ สำคัญกว่าเป้าหมาย ฉะนั้นการเตรียมตัวทำงานภายใต้ปีกของซีเอสอาร์ จึงเป็นเรื่องที่เธอต้องลงไปลุยและลงไปดูเพื่อให้เห็นกับตาตัวเอง

“ถ้าเราซื่อสัตย์กับประสบการณ์จริง การเปลี่ยนแปลงไม่ได้เกิดขึ้นจากการออกแคมเปญหนังโฆษณาแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม แต่เกิดจากประสบการณ์ในทุกขั้นตอนของการผลิต ถ้าใจอยากให้หนังเป็นซีเอสอาร์ เราก็ต้องสร้างให้เป็นซีเอสอาร์จริงๆ ในใจเราด้วย”

เธอบอกว่า จิตอาสาคือการไปทำบุญ แต่มองลงลึกไปเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่นั้น ต้องเข้าใจก่อนถึงจะเกิดจิตอาสาได้ ไม่ได้เกิดเพราะเพื่อนพาไป หลายองค์กรพูดถึงจิตอาสา แต่สิ่งที่เรดบูลสปิริตลงมือทำ เป็นการขยายผลการทำดีไปสู่สังคม ในลักษณะของคนละไม้คนละมือช่วยกัน

“การสร้างประสบการณ์จริง เป็นเรื่องที่ใครทำก็ได้ เมื่อลงมือทำแล้วรู้สึกเป็นอย่างไร ได้อะไรกลับไป นั่นถือเป็นกระบวนการเรียนรู้ นั่นคือประสบการณ์ ทุกคนเอาตะกร้ามาเท่ากันคือใจ แต่ได้สิ่งของเต็มไปหรือเปล่า เป็นเรื่องที่ได้ไม่เท่ากัน”

กันยายน 2552

อนุตตรา พานโพธิ์ทอง   รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. อยู่ระหว่างเดินหน้าสร้างวัฒนธรรมองค์กร ภายใต้แนวคิดองค์กรในฝันที่ใครๆ ก็อยากมาทำงานด้วย

“เราเป็นองค์กรพูดจริงทำจริง โดยเฉพาะในเรื่องของการสร้างความหลากหลาย เราคิดหลากหลายลงตัว ทั้งการทุ่มเทให้กับการทำงานและการทำชีวิตให้มีความสุข (energy and life for excellent)”

จุดเด่นขององค์กรแห่งนี้คือ การทำให้การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องใกล้ตัว และมีสปีดที่เร็วแบบฉับพลัน ซึ่งถือเป็นรากฐานของการวางโครงสร้างองค์กร และการเน้นย้ำตอกย้ำวัฒนธรรมการทำงานที่เข้มข้น

“ไม่มีองค์กรไหนสมบูรณ์แบบ แต่หน้าที่เอชอาร์ต้องคอยสนับสนุนคนในองค์กร ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง ยิ่งถ้าเราทำให้แตกต่าง จะยิ่งสร้างการเติบโตให้เกิดขึ้นได้มากมาย”

ตุลาคม 2552

เมอร์เรย์ ดาร์ลิ่ง  กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด

ความสำเร็จของสตาร์บัคส์คือ การสร้างวัฒนธรรมองค์กรอันแข็งแกร่ง ด้วยการสร้างให้พนักงานมีส่วนร่วมมากถึง 93% ได้มีโอกาสแสดงออกถึงความผูกพันกับบริษัท แสดงความคิดเห็น และเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร

“ลูกค้ามองเห็นความสำคัญของสตาร์บัคส์ที่ใส่ใจในรายละเอียด ในแง่ของการส่งเสริมกำลังใจ แนวคิด ไอเดียต่างๆ ให้ดีขึ้น เป็นการพัฒนาคุณภาพ เป็นการเปิดกว้าง ช่วยกันแก้ปัญหา ทุกคนมีความต้องการแตกต่างกัน ต้องพัฒนา และพูดคุยให้เข้าใจถึงเป้าหมายในอนาคต ความช่วยเหลือในหน้าที่การงานเพื่อให้ไปถึงจุดนั้น เป็นจุดแข็งในเรื่องพัฒนาคนขององค์กร เข้าใจวัตถุประสงค์เขา เรารู้เราเป็นใคร จุดยืนเราองค์กรที่ดี เรามุ่งมั่นในการพัฒนาในจุดที่เราแข็ง”

พฤศจิกายน 2552

เชาวลิต เอกบุตร  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสซีจี เปเปอร์ จำกัด (มหาชน)

หนึ่งในความสำเร็จของเอสซีจี เปเปอร์ นอกเหนือจากความสามารถในการแข่งขันแล้วคือ การบริหารจัดการต้นทุน

“ปีนี้เราขายได้น้อยลง แต่เราลดต้นทุนค่าใช้จ่ายซึ่งทำได้ดี ทุกองค์กรมีแผนคล้ายกัน คือลดต้นทุน และเพิ่มความสามารถในการทำงาน การลดค่าใช้จ่ายแค่หนึ่งเปอร์เซ็นต์จากค่าใช้จ่ายปีละหลายพันล้านบาท ถือเป็นตัวเลขที่ไม่น้อย”

ธันวาคม 2552

เลอศักดิ์ จุลเทศ  ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน

การเขย่าองค์กรออมสินที่ดูเหมือนว่าจะอุ้ยอ้าย ให้มีความคล่องตัวและลดไขมันส่วนเกิน เลอศักดิ์หยิบเอาหลักการวิ่งมาราธอน ซึ่งเป็นกีฬาที่เขาชื่นชอบมาเป็นหลักกิโลเมตรแห่งความสำเร็จ

เขาเรียกมันว่า เกินจากจุดตายที่ผ่านพ้นไปไกลแล้วจากจุดชนกำแพง มาราธอนจะใช้หลักกิโลเมตรที่ 42.195 มาเป็นเส้นชัย และก็ยังวิ่งต่อไปเรื่อยๆ สำหรับจุดสตาร์ทเส้นใหม่ และเส้นชัยถัดไปที่รอคอยอยู่

ไม่ต่างกับการทำธุรกิจ ถึงจะทำยอดขายได้ปีนี้ ปีหน้า หรือปีไหนๆ การเริ่มต้นครั้งใหม่ เพื่อแตะให้ถึงเส้นชัยถัดไป เป็นเรื่องที่ต้องวิ่งสู้ฟัด และหยุดกันไม่ได้

 

ที่มา: กรุงเทพธรกิจ วันที่ 30 ธันวาคม 2552 07:18 โดย : วรนุช เจียมรจนานนท์

ผู้เข้าชม : 1179 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys