Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
พนักงานคิดดี องค์กรผาสุก

ต้องยอมรับว่าในรอบปีที่ผ่านมา ความผันผวนของเศรษฐกิจ ความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาล ได้สร้างความบอบช้ำให้กับคนทำงานไม่ใช่น้อย ท่ามกลางแรงกดดันรอบด้าน ในปี 2553 มนุษย์เงินเดือนจะอยู่อย่างไรจึงจะมีความสุข

เมื่อเร็ว ๆ นี้ "พระอาจารย์ประสงค์ ปริปุณโณ" จากวัดบางปลากด (ธรรมลีลา) คลอง 13 ปทุมธานี อดีตเจ้าอาวาสวัดป่า ในนครชิคาโก สหรัฐอเมริกา เจ้าของหนังสือ หักหอกเป็นดอกไม้ ได้ขึ้นเวทีให้ข้อคิดกับคนทำงานในงานสัมมนาหัวข้อ "พนักงานคิดดี งานยอดเยี่ยม องค์กรผาสุก" ณ สำนักพิมพ์ดีเอ็มดี ไว้อย่างน่าสนใจ

พระอาจารย์ประสงค์ชี้ให้ทุกคนเห็นว่า โลกใบนี้จะเปลี่ยนโฉมไปทันทีถ้าทุกคนเปลี่ยนมุมคิดหันไปมองมุมใหม่

"บนโลกใบนี้มีผู้พูดและผู้ฟัง ในการฟังต้องใช้ทั้งหูและใจ อยู่กับนายก็ฟังนาย อยู่กับลูกน้องก็ฟังลูกน้อง ชีวิตก็มีความสุข"

หลักของการทำงานให้มีความสุขในมุมของพระอาจารย์ประสงค์นั้นไม่อยาก เพียงแต่เราต้องทำความเข้าใจกับภารกิจงานในแต่ละวันเสียใหม่ เพราะพระอาจารย์ประสงค์บอกว่า เราต้องเข้าใจว่างานที่เราทำนั้นบริษัทเขาไม่ได้ให้เราทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว สมมติว่าบริษัทจ่ายเงินเดือนให้เดือนละ 20,000 บาทก็ให้จัดสรรเงินเดือนออกเป็น 4 ส่วน

5,000 บาทแรกให้คิดว่าเป็นเงินที่เขาจ้างให้เราไปฟังเจ้านาย ฉะนั้นไม่ว่าเจ้านายจะพูดอะไรก็ให้หายใจลึก ๆ แล้วฟังอย่างตั้งใจเพราะเขาจ้างเรามาฟัง

5,000 บาทที่ 2 ให้คิดว่าเป็นเงินที่เขาจ้างให้เราไปติดต่อประสานงานกับคนที่พูดภาษาไทยไม่รู้เรื่อง

5,000 บาทที่ 3 ให้คิดว่าเขาจ้างเราไปทำงานกับเพื่อนที่ชอบกินแรง มีนิสัยชอบ อู้งาน นินทาเจ้านาย ถ้าเจอคนอย่างนี้ในที่ทำงานก็ให้ถอนหายใจยาว ๆ แล้วคิดว่านี่คือสิ่งที่เขาจ้างเรามาทำ

และ 5,000 บาทสุดท้าย คือเงินที่เขาจ้างให้ทำงานในหน้าที่ของเราโดยตรง

ฉะนั้น ถ้าเราเลือกที่จะรับเงินเดือน 20,000 บาทก็ให้ยิ้มกับสิ่งที่เกิดขึ้น

พระอาจารย์ประสงค์บอกว่า การจะทำงานให้มีความสุขต้องว่าอย่าคาดหวัง ทำดีก็อย่าหวังผล ช่วยคนก็อย่าไปหวัง สิ่งตอบแทน ทำงานก็อย่าไปหวังค่าจ้าง แต่ถ้าเขาให้ก็รับเอาไว้ เวลาทำงานทำให้เต็มที่แล้วมีความสุขกับสิ่งที่ทำ แล้วสิ่งดี ๆ จะตามมาเอง

ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น สิ่งสำคัญอยู่ที่ความคิด มุมมอง พระอาจารย์ประสงค์ ย้ำว่า ถ้าเรามองทุกคนเป็นเพื่อนร่วมทุกข์ ทุกคนมีทุกข์ของตัวเองอยู่แล้วอย่าไปเพิ่มทุกข์ให้กับเขา ถ้าเจ้านายด่าก็ให้ดึงลมหายใจ ลึก ๆ ยิ้มแล้วคิดว่านายเขาเอาขนมนมเนยมาให้ เพราะถ้าเขาไม่รักคงไม่ว่ากล่าวเพื่อให้ปรับปรุงตัว เวลาถูกลูกน้องด่าก็ให้ดึง ลมหายใจยาว ๆ แล้วคิดว่าเพราะลูกน้อง ไม่อยากให้ใครมาด่าเรา เขาจึงต่อว่า เราเอง

ถ้าสามารถเปลี่ยนมุมมองได้อย่างนี้ ก็จะมีความสุขในการทำงาน เพราะที่ผ่านมาคนเรามักเป็นทุกข์เพราะคิดผิด แต่ถ้าเราทำความเข้าใจเรื่องความคิดเสียใหม่ชีวิตก็จะเป็นสุข เพราะว่าความคิดจะเปลี่ยนออกมาเป็น ความประพฤติ ฉะนั้นจึงต้องระวังความประพฤติ เพราะความประพฤติจะกลายเป็นความเคยชิน ความเคยชินก็จะกลายเป็นสันดาน สันดานก็จะกลายเป็นชะตากรรมตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นทุกอย่างแก้ที่ความคิดของตัวเอง

ในปี 2553 ถ้าใครอยากมีชีวิตการทำงานที่มีความสุขคงต้องเริ่มจากจุดเล็กที่ความคิดของตัวเอง แล้วขยายผลไปยังเพื่อนร่วมงาน เท่านี้องค์กรไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ มีผลกำไรมากมายหรือน้อยนิดก็ผาสุกได้ไม่ยาก

 

ที่มา: วันที่ 07 มกราคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4173  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1001 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys