Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ปีใหม่นี้คุณอยากทำอะไร...(จงทำ)
ถือโอกาสที่เป็นคนแรกของฉบับรับขวัญปีใหม่ คำอวยพรถือเป็นประเพณีดีงามที่ควรกระทำยิ่งในโอกาสเช่นนี้ "ขอให้ท่านผู้อ่าน สุข สมหวัง ร่ำรวย และแข็งแรง ตลอดปี 2553 และตลอดไป"

คุณ...เคยคิดบ้างไหมว่า คนส่วนใหญ่ทำอะไรในวันแรกของปีใหม่ที่มาเยือน

คนส่วนใหญ่บางส่วนจองตั๋วไปดูหมีแพนด้าที่เชียงใหม่ บางส่วนไปตากอากาศที่ชะอำ หัวหิน พัทยา สมุย และภูเก็ต และอีกจำนวนหนึ่งเข้าป่า กางเต็นท์ ส่องนก รับลมหนาว และเฮฮาหน้ากองไฟ สลับกับดูดาวยามค่ำคืน

ระหว่างกำลังนึกว่า กิจกรรมช่วงปีใหม่จะเป็นอะไรบ้างหนอ เสียงคุ้น ๆ ก็ดังแทรกขึ้นมา เพื่อนสนิทที่เดินข้ามฝั่งถนนมาหาตะโกนทักทาย

โดยอัตโนมัติผู้เขียนยิ้มและถามโจทย์ที่กำลังคิดอยู่กลับไป ปีใหม่นี้จะทำอะไร

เธอบอกว่า วันนี้หรือพรุ่งนี้ก็เหมือนกัน ฉันต้องทำมาค้าขาย จะปีใหม่ หรือปีเก่าก็ไม่ต่างกัน เพราะวันส่งท้ายปีเก่าที่คนจำนวนมากไปเคานต์ดาวน์ที่เวิลด์เทรด ฉันก็ไปเหมือนกัน แต่ไปขายไอ้นี่ (พูดจบ เธอชูกระเป๋าผ้ากองโตที่อุ้มอยู่ให้ดู)

หลังจากเล่าสัพเพเหระอยู่ประมาณ 5 นาที เธอก็เดินจากไปอย่างสบายอารมณ์ ต่างจากผู้เขียนที่สะดุดกับคำพูดบางคำที่เธอเอ่ยออกมา จะโดยตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจก็ตาม

อย่างฉัน อย่างเธอ จะปีใหม่ หรือปีเก่า มันหมดเวลาหวือหวาไปตั้งแต่ย่างเข้าเลข 3 ตอนนี้นี่อายุก็ปาเข้าไปตั้ง...(เซ็นเซอร์) แล้ว สิ่งที่ฉันคิดมากกว่า คือ จะทำอย่างไร ให้มีความสุข กับวันที่เหลือหลังปีใหม่ผ่านพ้นไปแล้ว

เธอเล่าให้ฟังว่า เธอและเพื่อน ๆ ร่วมอาชีพอิสระซึ่งล้วนเป็นกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และมีลมหายใจเข้า-ออกเป็นคำคำเดียวกัน คือ ออร์เดอร์ นั่งพูดคุยกันแทบทุกวันว่า ปีหน้าจะเป็นอย่างไร สินค้าที่พวกเขาทำ ๆ กันอยู่นี้จะขายได้ไหม หรือว่าต้องเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น

พวกเขาตามข่าวสารบ้านเมืองด้วยการอ่านนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ และหนังสือพิมพ์ฉบับวันเสาร์บ้างและวันอาทิตย์บ้าง บางครั้งก็ดูสรุปข่าวทีวีรอบดึก

เพื่อนในกลุ่มของเธอคนหนึ่งบอกว่า น้องเขยที่ทำธนาคารวิเคราะห์ให้ฟังว่า ปีหน้าก็มีทั้งดีและไม่ดี ขึ้นอยู่กับสถานการณ์บ้านเมือง ถ้าเศรษฐกิจดี บ้านเมืองสงบ ปีใหม่นี้ก็น่าจะดีไปทั้งปี แต่ถ้าปีหน้าการเมืองแรงก็เหนื่อยหน่อย

หลังจากสรุปสถานการณ์ตามประสา "ผู้ประกอบการรุ่นใหม่" ไปพอหอมปากหอมคอ พวกเขาก็ได้ข้อสรุปกันว่า ไม่สามารถรอ "วัดดวง" กับอะไร ๆ ที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า เหมือนคนทำงานแบงก์หรือพนักงานประจำคนอื่น ๆ

พวกเขาเป็นเจ้าของธุรกิจก็จริง แต่รายได้และผลกำไรมักโยงอยู่กับเรื่องใหญ่ ๆ อย่างเศรษฐกิจ ปัญหาบ้านเมืองและปัจจัยเสี่ยงอีกนับไม่ถ้วน

โอกาสของพวกเขาอยู่ข้างหน้า และมีให้ตักตวงตั้งแต่วันนี้ พรุ่งนี้ และวันถัด ๆ ไป พวกเขาไม่อาจตั้งความหวังว่า 2553 จะเป็นปีทอง เพราะเศรษฐกิจโลกฟื้น หรือบ้านเมืองสงบ นี่คือ เหตุผลที่พวกเขา "ข้าม" วันชื่นคืนสุข ของวันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม และวันรับขวัญปีใหม่ 1 มกราคมมาแทบทุกปี

เพราะผู้ประกอบการรุ่นใหม่อย่างพวกเขาหลายคนเคยมีตำแหน่งสูงในธนาคาร (มีชื่อแห่งหนึ่ง) เป็นผู้จัดการฝ่ายขายของแฟชั่นเสื้อผ้าชื่อดัง เป็นครีเอทีฟในเอเยนซี่โฆษณา และอีกหลาย ๆ อาชีพที่เคยผ่านประสบการณ์ของวิกฤต ปี 2540-2541 เหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ปัญหาการเมืองหลากสี และวิกฤตเศรษฐกิจโลก ในปี 2550-2551

วันนี้พวกเขาเลือกอยู่กับปัจจุบัน และทำวันนี้ให้ดีที่สุด

ก่อนเดินจากไป เพื่อนหันมาทิ้งท้ายอย่างอารมณ์ดี "เธอก็เหมือนกัน อยากทำอะไร ก็รีบ ๆ ทำซะ วันเวลามันวิ่งไปเร็ว แป๊บเดียวถึงเลข 5 แล้วจะหนาว..."

เพื่อนจากไปพร้อมรอยยิ้ม แต่ผู้เขียนต้องนั่งถามตัวเองอีกเป็นชั่วโมง เออ ! แล้วอยากทำอะไรในปีใหม่นี้กันนะ


ที่มา: วันที่ 04 มกราคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4172  ประชาชาติธุรกิจ คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย นภาภรณ์ พิพัฒน์


ผู้เข้าชม : 1231 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys