Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
พนักงานที่รักองค์กร-องค์กรที่น่ารัก

บนเที่ยวบินระหว่างทางจากภูเก็ตถึงกรุงเทพฯ อ่านเจอข่าวเล็ก ๆ ข่าวหนึ่งที่พูดถึงการจ่ายโบนัสของธุรกิจในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งปีนี้ในขณะที่เรียกว่าวิกฤต แต่ดูเหมือนว่าโดยเฉลี่ย บริษัทในอุตสาหกรรมนี้ก็จ่ายเงินโบนัสอย่างน้อย ๆ 5-8 เดือน และมีบริษัทหนึ่งประกาศที่จะจ่ายโบนัสถึง 11.5 เดือน

เพื่อนที่นั่งข้าง ๆ ชะโงกหน้ามาดู พาดหัวข่าวเล็ก ๆ ข่าวนี้ด้วยอาการสนอกสนใจ และตั้งคำถามแบบที่มีคำตอบในทำนองปลอบใจตัวเองว่า หรือเพราะอุตสาหกรรมนี้ฐานเงินเดือนต่ำ ว่าแล้วเขาก็หมกมุ่นกับนิตยสารตรงหน้าต่อไป

แม้ในวงด้านการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ จะรับรู้กันดีว่าเรื่องเงินอาจจะไม่ใช่คำตอบที่สูงที่สุด สำหรับการจะทำงานในองค์กรนั้น ๆ ต่อ หรือย้ายงานไปทำงานในองค์กรใหม่ แต่เงินเดือนและผลตอบแทนที่สมเหตุสมผลก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่เรียกว่าความรับผิดชอบของบริษัท

เคยได้นั่งคุยกับนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์คนหนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้ เขาตั้งข้อสังเกตที่ชัดเจนว่า อัตราการเติบโตของเงินเดือนของพนักงานที่ทำงานกับธุรกิจในประเทศไทยนั้นมีอัตราการเติบโตที่น้อยมาก หรือจะเรียกว่าแทบจะอยู่ในระดับที่หยุดนิ่ง นับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 นั่นรวมไปถึงช่องว่างที่ห่างกันอย่างชัดเจนระหว่างผู้บริหารระดับสูงสุดถึงพนักงานที่อยู่ในระดับล่างสุด

ถ้าจะอธิบายด้วยภาพในระดับมหภาค เปรียบองค์กรเป็นประเทศก็เป็นเหมือนกับช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนที่นับวันจะยิ่งห่างกันมากขึ้น ในระดับประเทศช่องว่างที่ว่าก็นำมาซึ่งความเหลื่อมล้ำ พร้อมกับปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมา เช่นเดียวกันช่องว่างเหล่านั้นก็อาจจะนำมาซึ่งความไม่แข็งแรง หรือสุขภาวะที่แย่ขององค์กร

ในระยะหลัง ๆ เราจึงเห็นองค์กรธุรกิจจำนวนมากกำลังพูดถึงเรื่อง "สุขภาวะขององค์กร" ซึ่งทั้งหมดต้องเริ่มต้นจาก "พนักงาน"

เพราะ "คน" คือหัวใจขององค์กร ถ้าไม่พัฒนาคน ถ้าไม่ดูแลคนและคุณภาพชีวิตพวกเขาเป็นอย่างดี โอกาสที่องค์กรจะมีสุขภาวะ "แข็งแรง แข่งขันได้ และยั่งยืน" ก็เป็นไปได้ยาก หลายบริษัทยังไม่ใช่ดูแลแค่พนักงาน แต่ยังดูแลไกลไปถึงครอบครัว อย่าง "ไลอ้อน" เจ้าแห่งผู้ผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภค เพิ่งตัดสินใจสร้างห้อง "เดย์ แคร์" สำหรับดูแลเด็ก ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ พนักงาน อายุระหว่าง 3 เดือน-3 ปี หรือเด็กก่อนวัยเรียน ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ว่าระหว่างที่ทำงาน พนักงานจะได้ไม่ต้องพะวักพะวนและกังวลใจ ที่จะทำให้เขามีความสุขในการทำงานมากขึ้น เมื่อมีความสุขงานก็ออกมาดี ประสิทธิผลของงานก็ดีขึ้น ผลดีจึงไม่ได้ตกอยู่แค่เพียงพนักงาน แต่ยังส่งผลกลับมาที่บริษัท

พูดถึง "ความสุขของพนักงาน" แล้วนึกถึงบทเรียนของ "เอเชีย พรีซีชั่น" ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายหนึ่งที่เติบโตจากบริษัทเล็ก ๆ มียอดขาย 50-60 ล้านบาท กลายมาเป็นบริษัทที่เติบโตอย่างมั่นคงในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีรายได้ต่อปีถึงกว่า 720 ล้านบาท ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ตอนวิกฤตบริษัทนั้นได้รับผลกระทบด้วยซ้ำ แต่การพลิกสถานการณ์จากที่เลวร้ายที่สุดมาเป็นดีที่สุดได้ เป็นเพราะเขาเปลี่ยนวิธีคิด ด้วยการทำให้โรงงานเป็นมากกว่าโรงงาน แต่เป็นบ้านหลังที่ 2 ของพนักงาน เปลี่ยนจากการมองแค่ "กำไร" มาเป็นการมอง "คุณค่าขององค์กร"

ถึงวันนี้เมื่อมีคนตั้งคำถามกับเขาว่า ทำไมต้องทำและทำอย่างไร

"อภิชาติ การุณกรสกุล" เจ้าของ "เอเชีย พรีซิชั่น" ตอบว่า "องค์กรมักอยากให้พนักงานรักองค์กร แต่กลับลืมส่องกระจกและถามตัวเองว่า องค์กรน่ารักพอที่จะให้พวกเขารักแค่ไหน" ดังนั้นแทนที่ผู้บริหารจะถาม "พนักงาน" พวกเขาต้องตั้งคำถามกับ "ตัวเอง" ว่า "จะทำอย่างไรให้องค์กรน่ารักพอจะให้พนักงานรัก"

จะว่าไปก็คล้าย ๆ กับความจริงข้อหนึ่งของชีวิต "เราเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้ถ้าไม่เปลี่ยนตัวเอง" สำคัญก็แค่ ต้องไม่ลืมส่องกระจก !!

ที่มา: วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4171  ประชาชาติธุรกิจ คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย วรัญญา ศรีเสวก


ผู้เข้าชม : 1817 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys