Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
"ธุรกิจ" บนเส้นทาง "คุณธรรม" "ความเป็นไปไม่ได้" ที่ "เป็นไปได้"

ถ้ามองด้วยกรอบคิดปกติ การดำรงอยู่และความสำเร็จของธุรกิจที่ใช้ "กำไร" เป็นตัวตั้ง ดูน่าจะสวนทางกับประโยชน์ส่วนรวมของสังคม ประเทศชาติ

การเป็นองค์กรที่มีคุณธรรมและมีกำไรที่ "เป็นไปไม่ได้"

หากแต่ในบางมุมของสังคมไทยมีองค์กรธุรกิจจำนวนหนึ่งที่กำลังทลายความคิดและความเชื่อในแบบเดิม และทำ "ความเป็นไปไม่ได้" เหล่านั้นให้ "เป็นไปได้" จนวันนี้มีผลลัพธ์ของการเติบโตด้านยอดขาย กำไร และการขยายตัวของธุรกิจเป็นเครื่องพิสูจน์

ไม่ว่าจะเป็นอัตราการเติบโตด้านยอดขาย ของบริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ยักษ์ใหญ่ในแวดวงสินค้าอุปโภคบริโภค ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายจาก 4% กลายเป็น 12.7% นับตั้งแต่ปี 2546 จนปัจจุบัน ในวันที่บริษัทเริ่มต้นโครงการคนดี ที่มีหลักหมุดปลายทางอยู่ที่การเป็น "องค์กรคนดี"

การเติบโตจากบริษัทส่งออกผัก ผลไม้อินทรีย์ที่เริ่มต้นเมื่อ 20 ปีก่อน อย่างบริษัท สวิฟท์ จำกัด ที่เลือกที่จะเป็น "หุ้นส่วน" (partner) กับเกษตรกร โดยการถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรในการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ สนับสนุนให้เกิดการรวมกลุ่ม เพื่อเพิ่มพลังในการต่อรอง กระทั่งการประกันราคาสินค้าเกษตร และการจ่ายเงินชดเชยสำหรับสมาชิกที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ตลอดจนการพัฒนาทักษะคุณภาพชีวิตในด้านอื่น ๆ จนกลายมาเป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับจากประเทศที่มาตรฐานในการนำเข้าสุดหินอย่างญี่ปุ่น และแทบไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ความก้าวหน้าอย่างมั่นคงของบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องประดับและอัญมณีอย่างบริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด ที่เติบโตจากการใส่ใจ "พนักงาน" ในองค์กรเกินกว่าเพียงกฎหมายและมาตรฐานแรงงานกำหนด โดยทำให้โรงงานเป็นเหมือน "บ้านหลังที่ 2" ที่ดูแลไม่เพียงแต่พนักงาน แต่ยังรวมไปถึงคนในครอบครัว

รวมไปถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของบริษัท เอเชีย พรีซิชั่น จำกัด บริษัทสัญชาติไทย ผู้ผลิตชิ้นส่วนโลหะที่มีความเที่ยงตรงสูงในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่หลังจากเผชิญหน้าวิกฤตในปี 2540 และหันกลับมาทบทวนตัวเองและมองเห็นคุณค่าที่แท้จริงในการดำรงอยู่ของธุรกิจที่มากกว่ากำไรสูงสุด โดยมุ่งสร้างคนดี ไม่เพียง พนักงานจะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมากขึ้น แต่บริษัทยังมีความก้าวหน้าและมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากพนักงาน 40-50 คนที่มียอดขายกว่า 50-60 ล้านบาทในปี 2540 ปัจจุบันมีพนักงาน 600 คนและมียอดขายกว่า 720 ล้านบาท

เมื่อกำไรเติบโตคู่ความดี

"อภิชาติ การุณกรสกุล" ประธานบริษัท เอเชีย พรีซิชั่น จำกัด กล่าวว่า "แม้เราอาจจะไม่สามารถพูดได้ชัด ๆ ว่าการเปลี่ยนวิธีคิดจากการวัดความสำเร็จด้วยตัวเลข เปลี่ยนจากการมองผลกำไรเป็นหลักมาเป็นการมองคุณค่าองค์กรเป็นหลัก ด้วยการหันกลับมาดูแลคนของเราให้เป็นคนดีโดยมีคุณธรรมมากำกับนั้น ทำให้กำไรสูงขึ้น แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็รู้ว่าการทำอย่างนี้ไม่ได้เบียดเบียนธุรกิจ และในระยะยาวยังจะเป็นส่วนเสริม"

องค์กรคือบ้านหลังที่ 2

แม้จะต่างองค์กรและต่างธุรกิจ แต่ "ปราโมทย์ เตียสุวรรณ์" รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด ก็เชื่อในทำนองเดียวกันว่า

"เป้าหมายของเราต้องการให้บริษัทอยู่เป็น 100 ปี เพราะอย่างนั้นเราจึงเชื่อในเรื่องการมีกำไรและคุณภาพ เพราะเราเป็นธุรกิจ แต่จะเป็นอย่างนั้นได้ต้องเติบโตจากภายใน โดยมีพนักงานเป็นหัวใจหลัก โดยเฉพาะเราอยู่ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับที่ต้องใช้ความไว้วางใจเป็นหลักในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะกับพนักงาน เราจึงต้องพยายามทำให้เขารู้สึกว่าโรงงานเป็นบ้านหลังที่ 2"

ใช้ "ใจ" สร้าง "ใจ"

ด้าน "ปภาวี สุภาวิวัฒน์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท สวิฟท์ จำกัด กล่าวว่า "เรามองว่าคนที่มาทำงานกับเราคือหุ้นส่วน และเป็นการซื้อใจเขา เพราะเชื่อว่าถ้าเรายุติธรรม (fair) กับเขาเราก็ได้ด้วย ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาก็พิสูจน์ให้เห็น เพราะปัจจุบันในขณะที่สินค้าเกษตรส่วนใหญ่ถูกตรวจพบสารปนเปื้อน แต่เราไม่เคยมีปัญหาเพราะเกษตรกรที่ทำงานกับเราจะช่วยกันดูแล ทั้งดูแลผลผลิตของตัวเองและแปลงข้างเคียง เพราะเขารู้ว่าถ้าเรามีปัญหาเขาก็จะมีปัญหาด้วย" ปภาวีกล่าว

ความเชื่อ ความอดทน และความตั้งมั่นเท่านั้นจึงจะทำให้ "ความเป็นไป ไม่ได้" ที่หลายคนเชื่อ ให้ "เป็นไปได้" !


ที่มา: วันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 4168  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1214 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys