Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ปัจจัยในการทำการตลาดที่แข็งแกร่ง
คงไม่มีธุรกิจใดหลีกเลี่ยงการทำการตลาดได้เพราะการตลาดเป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างกำไร ขึ้นชื่อว่าธุรกิจย่อมต้องการกำไรจริงไหมคะ แล้วปัจจัยสำคัญในการทำการตลาดให้มีกำไร มีอะไรบ้าง
โดยสรุปแล้วมีอยู่ 3 ปัจจัยสำคัญในการทำการตลาด ได้แก่ ราคาขายสินค้า และราคาบริการ ช่องทางการเข้าถึงลูกค้า และการสื่อสารกับลูกค้า
ราคาขายสินค้าและราคาบริการ

 

เพราะราคาขายมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ และยังมีผลต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ด้วย จึงควรมีการตั้งราคาขายเหมาะสม และก่อนที่เราจะตั้งราคาขายนั้น เราต้องทำอะไรบ้าง

 

ทำวิจัยตลาด เพื่อค้นหาราคาที่ผู้บริโภคพึงพอใจ
สำรวจราคาขายของคู่แข่ง
สำรวจความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อราคาขายของคู่แข่ง
เมื่อทราบปัจจัยที่สำคัญแล้ว ก็สามารถกำหนดราคาขายได้ ซึ่งราคาขายต้องเป็นธรรม ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค ในขณะเดียวกันก็ต้องกำหนดราคาที่ไม่แตกต่างจากคู่แข่งมากนัก แต่ก็ต้องทำให้องค์กรอยู่รอดได้ด้วย ฯลฯ

 

การค้นหาความเหมาะสมของราคาขาย สามารถดูได้จากหลายปัจจัย ถ้ายอดขายไม่เพิ่มขึ้น อาจเป็นเพราะตั้งราคาแพงเกินไป เนื่องจากการกำหนดราคาไม่สามารถทำได้ตามใจนักลงทุน แต่ต้องพิจารณาจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจ กำลังซื้อ พฤติกรรมของผู้บริโภค ฯลฯ ประกอบด้วยเสมอ

 

และอาจต้องใช้กิจกรรมทางการตลาดกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ ไม่ว่าจะเป็นการจัดโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ หรือแม้แต่การลดราคาขาย เป็นต้น

 

ราคาขายสินค้าและราคาบริการ

 

การจัดจำหน่ายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้สินค้าขายได้หรือไม่ ไม่ว่าสินค้าจะดีสักเพียงใด แต่ถ้าเข้าไม่ถึงกลุ่มเป้าหมายก็ไม่มีประโยชน์ที่จะขาย ดังนั้นจึงควรมีกลยุทธ์รูปแบบต่างๆ ในการดึงดูดความสนใจจากลูกค้า เช่น

 

จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้สินค้าและบริการนั้นเข้าถึงลูกค้ามากที่สุด
สำรวจว่า ผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากน้อยเพียงใด
เอาใจใส่ในเรื่องการจัดวาง การตกแต่งร้าน หรือกลยุทธ์อื่นๆ ที่ทำให้ลูกค้าสนใจ
ผนึกกำลังกับพันธมิตร เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค
ทบทวนระบบการขายและพัฒนารูปแบบการกระจายสินค้า
การสื่อสารกับลูกค้า

 

ธุรกิจระดับแนวหน้าให้ความสำคัญในเรื่องการสื่อสารกับลูกค้าเป็นอย่างมาก ซึ่งต่อไปไม่ว่าธุรกิจขนาดย่อมหรือระดับท้องถิ่นก็จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ไม่ควรปล่อยให้ธุรกิจเติบโตตามธรรมชาติ เพราะจะใช้เวลานานและอาจไม่ได้ผลเท่าที่ควร เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มักจะซื้อสินค้าในแบรนด์ที่คุ้นหูคุ้นตาเท่านั้น

 

หากสินค้าใดไม่มีการส่งเสริมการขาย หรือการสื่อสารให้เป็นที่รู้จัก สินค้าดังกล่าวก็แทบไม่มีโอกาสในการขายเลย เราสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ

 

การโฆษณา
การจัดกิจกรรมพิเศษ
การให้พนักงานสวมใส่เสื้อที่มีโลโก้สินค้า
การแต่งร้านให้สะดุดตา
ผู้ประกอบการควรค้นหารูปแบบการส่งเสริมการขายที่เหมาะสมกับธุรกิจ หากวิธีที่ใช้ อยู่ไม่ได้ผลก็ต้องคิดหากลยุทธ์อื่นๆ แทน แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรนิ่งนอนใจอยู่เฉยๆ เพราะในขณะที่เราหยุดอยู่กับที่นั้น คนอื่นอาจก้าวแซงหน้าเราไปแล้วก็ได้ เราควรต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ขยันเรียนรู้ว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่ทำให้การตลาดเข้มแข็งและก้าวไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ

 

ที่มา : ส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อขยายธุรกิจระหว่างประเทศ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

ผู้เข้าชม : 1460 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys