Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
เรียนรู้ที่จะตอบตกลงให้เป็นนิสัย

บ่อยครั้งที่ดิฉันเข้าไปทำโครงการโค้ชผู้บริหารหรือพนักงาน ปัญหาที่พบเป็นประจำ หนีไม่พ้นเรื่องการสื่อสาร และเมื่อจัดอันดับแล้วจะเห็นได้ชัดเจนว่า การสื่อสารเป็นปัจจัยต้นๆ ไม่เกินอันดับสามที่เกิดขึ้นกับทุกองค์กร ตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงลงมาจนถึงพนักงานระดับล่าง แล้วแต่ว่าเป็นประเด็นไหน และการสื่อสารนี่แหละที่แทบทุกองค์กร จัดให้อยู่ใน ค่านิยมหลัก (core values) หรือไม่ก็สมรรถนะหลัก ขององค์กร (organizational core competency)

เล่าสู่กันฟังค่ะว่า เวลาที่ทำโครงการ การโค้ช ดิฉันต้องประเมิน 360 องศาของ ผู้ที่ต้องถูกโค้ช จึงมีโอกาสสัมภาษณ์ทั้งหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน ลูกทีมและลูกค้า สิ่งที่ได้ยินเป็นประจำคือคนให้สัมภาษณ์จะแสดงความคิดเห็นให้คนที่ต้องถูกโค้ชในเรื่องการสื่อสารว่ามอบหมายงานอะไรไป มักจะบอกว่า ติดงานอยู่ หรือมักจะบอกว่า ไม่ว่าง ถ้าให้ร่วมกิจกรรมของบริษัท หรือแม้กระทั่งคำฮิตงานยุ่ง ทำให้ไม่ได้ ไม่สะดวกทำ คุ้นๆ มั้ยคะคำนี้ ปฏิเสธไว้ก่อนไม่ว่าจะเรื่องอะไร แล้วอย่างนี้จะไม่ให้เกิด gap หรือช่องว่างระหว่างผู้ถูกโค้ช และ ผู้ที่มาประเมินให้ได้อย่างไรละคะ จริงมั้ย

อันที่จริงการตอบปฏิเสธมักจะเกี่ยวพันกับเรื่องการลำดับความสำคัญของงาน โดยเฉพาะคำว่างานยุ่ง แต่การตอบปฏิเสธเสมอๆ ทำให้คุณอาจจะกลายเป็นคนที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ และในที่สุดคุณอาจได้รับการเมินเฉยจากคนรอบข้าง ลองสำรวจตัวเองกันนิดนะคะ ง่ายๆ แค่ลองสังเกตว่า ทุกวันนี้คุณไปทานข้าวเที่ยงคนเดียวรึเปล่า เวลามีกิจกรรมต่างๆ คนรอบข้างชวนคุณทำกิจกรรมนั้นมั้ย ?

เวลาเดินไปที่กลุ่มเพื่อน พวกเขาวงแตกรึเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นแค่อันใดอันหนึ่ง เป็นสัญญาณอันตรายแล้วล่ะคะ เคยได้ยินประโยคหนึ่งที่เป็นแง่คิดที่น่าสนใจ และมักจะได้ยินจากการสัมมนาต่างๆ ที่เน้นเรื่องการกระตุ้น การให้กำลังใจว่าชีวิตเกิดจากสติ การเปลี่ยนแปลงเกิดจากการมีสติ แล้วสติล่ะเกิดจากอะไร ?

เกิดจากปัจจัยภายนอก...แล้วเราควบคุมปัจจัยภายนอกได้อย่างไร คำคำนั้นคือ ใช่, ได้, ตกลง...จงอ้าแขนรับความเป็นไปได้ มีความสุขกับพลังด้านบวก

ดังนั้นถ้าอยากพัฒนาตนเองให้เป็นบุคคลที่รู้จักตอบรับอย่างมีชั้นเชิง จำเป็นต้องเห็นรูปแบบความคิดของตัวเองก่อนว่าทำไมเราจึงปฏิเสธทันทีจนติดเป็นนิสัย และยอมรับจุดบกพร่องของตนเองตรงจุดนี้ก่อน จึงจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งสามารถทำได้โดย

ขั้นแรก เริ่มจากปรับทัศนคติให้คิดบวกมากขึ้น โดยมีสติ ซึ่งสามารถสร้างได้ โดยการตั้งคำถามกับตัวเองตลอดเวลาดังต่อไปนี้

1.ขณะนี้เรากำลังคิดอะไรอยู่ ? คิดไปทำไม ?

2.ขณะนี้เรากำลังรู้สึกอย่างไรอยู่ ? ทำไมจึงรู้สึกอย่างนั้น ?

3.ขณะนี้เรากำลังจะได้ทำอะไร ทำแล้วเรียนรู้เพิ่มขึ้นอย่างไร ? และให้คิดเสมอว่านี่คือโอกาสที่จะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ

ขั้นที่สอง ฟังเสียงที่ตัวเองพูดว่า ในสถานการณ์หนึ่งๆ ที่คุณเคยชินกับการปฏิเสธ คุณเลือกใช้คำพูดอย่างไร น้ำเสียงอย่างไร ลองจดไว้ก็ได้ค่ะว่าในหนึ่งสัปดาห์เราปฏิเสธทั้งในเรื่องงานและไม่ใช่เรื่องงานไปกี่ครั้ง ถ้าได้ลองจดอย่างนี้คุณอาจจะตกใจในจำนวนการปฏิเสธของคุณเองก็เป็นได้

ขั้นตอนที่สาม พยายาม ตอบรับ ถ้าคุณไม่ได้ติดภาระงาน

มากมายจนไม่สามารถทำอย่างอื่นได้อีก ลองเปิดใจดูเถอะค่ะ ค่อยๆ ฝึกให้เคยชิน แต่ถ้างานคุณล้นมือ แต่ใครต่อใครต่างหยิบยื่นงานต่างๆ ทั้งงานราษฎร์ งานหลวงมาให้ มี 2 วิธีที่ขอแนะนำ วิธีแรก ถ้าเป็นเรื่องงาน ควรกำหนด deadline ร่วมกันกับคนที่มอบหมายงานให้ชัดเจน รวมไปถึงวิธีการติดตามผล และวิธีที่สอง เราเรียกเทคนิคนี้ว่า Yes with conditions คือการตอบรับอย่างมีเงื่อนไข คือตอบว่าได้...แต่ เช่น ถ้าให้ช่วยงาน และงานเราล้นมือ จริงๆ เราสามารถบอกว่าได้ แต่ขอให้งานนี้เสร็จก่อน หรือได้ แต่ช่วยหาข้อมูลตรงนี้ให้หน่อย" เป็นต้น ลองเอาวิธีง่ายๆ ไปใช้ดู นะคะ

3 ขั้นตอนง่ายๆ ที่ต้องอาศัยการฝึกอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้คุณค่อยๆ เปลี่ยนแปลงเป็นคนที่หลายคนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ไม่ปฏิเสธทุกอย่างจนคนไม่กล้าเข้าใกล้ แต่ข้อควรระวัง การตอบรับง่ายๆ เช่น คำว่า ได้ค่ะ (ครับ) เป็นเรื่องดี แต่ก็อาจจะเป็นดาบสองคมได้ถ้าขาดเหตุผลและการไตร่ตรองที่ดี เพราะถ้าเจอคนที่ชอบเอาเปรียบ ก็จะถูกเอาเปรียบได้ง่ายๆ เช่นกัน

สุดท้าย ทัศนคติเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม...ถ้าคิดบวก ชีวิตจะมีสุข มองทุกอย่างเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ และทำให้คนรอบข้างมีความสุขไปกับเราด้วย การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านบวกอย่างถาวร ย่อมสร้างความประทับใจแก่คนใกล้ชิดและผู้พบเห็น ดีกว่าการเสแสร้งแกล้งทำชั่วครั้งชั่วคราว ดังนั้นเราจึงควรแสดงพฤติกรรมด้านบวกให้เป็นนิสัยอยู่เสมอ ถ้าเราเป็นคนที่ปฏิเสธมาตลอดจนติดปาก ลองปรับดูค่ะ คุณจะพบสิ่งดีๆ เข้ามาอย่างไม่น่าเชื่อ

ที่มา : วันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4139  ประชาชาติธุรกิจ, คอลัมน์ HR Corner โดย อังคณาลักษณ์ จงจิต ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากร บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด angkanaluk@riverorchid.com


ผู้เข้าชม : 1190 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys