Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
4 ผู้นำองค์กร The Corporation of Design รุกทั้งคน-องค์กร-สินค้าเพื่อคุณภาพ


สืบเนื่องจากงานสัมมนาวิชาการ 71 ปี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยในปีนี้กำหนดให้มีหัวข้อเรื่อง The Corporation of Design II : from Wow to Win หรือในชื่อภาษาไทยคือ แหวกกฎสร้างมูลค่าธุรกิจด้วยองค์กรมีดีไซน์

ไม่เพียงเฉพาะคณาจารย์จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาร่วมพูดคุยหลายท่าน ภายในงานยังมีวิทยากรรับเชิญอีกหลายท่าน อาทิ ออมสิน ชีวะพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด

"โจนาธาน วิกเลย์" CEO of Absolute Hotel Service, ยูโฮเต็ลแอนด์รีสอร์ต

"อนุพงษ์ อัศวโภคิน" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชี่ยนพร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และ "สถาพร วงศ์เบญจรัตน์" ผู้อำนวยการสายงานการเดินรถ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด

ซึ่งเบื้องต้น "ออมสิน" กล่าวถึงภาพรวมของไปรษณีย์ไทยในอดีตให้ฟังว่า เมื่อก่อนขาดทุนปีละ 1,000 กว่าล้านบาท มีพนักงาน 20,000 กว่าคน

"สิ่งแรกที่เราคิดเลย ถ้าจะแปรรูปรัฐวิสาหกิจ เราจะต้องจัดการเรื่องคนก่อน ซึ่งหลายคนอาจมองว่า การที่ไปรษณีย์ไทยมีคนเยอะ น่าจะเป็นจุดอ่อน แต่ผมกลับคิดตรงข้าม เพราะการที่เรามีคนเยอะ น่าจะเป็นจุดแข็ง"

"ฉะนั้น ช่วงแรก ผมไม่มีแรงต้านจากสหภาพแรงงานและพนักงานเลย ตรงข้าม เขากลับเข้าใจและพยามช่วยเราอธิบายด้วย ช่วงนี้ ผมเดินสายไปอธิบายให้พวกเขาฟังว่า เราจะต้องปรับตัวองค์กรอย่างไร อย่างเรื่องค่าใช้จ่าย บางอย่างเราก็ลดลง หรืออย่างเรื่องแบรนด์ ที่ใครต่อใครมองว่าเราเป็นแบรนด์โบราณ""เราก็มาปรับเปลี่ยนใหม่หมด เพราะต้องการบอกใคร ๆ ว่า เราต้องการความทันสมัย และต้องการทะยานไปข้างหน้า ก็เลยดีไซน์ให้โลโก้เป็นรูปเครื่องบิน จากนั้นก็มาใช้สีแดง Y 100 M 100 เพื่อให้ดูสดใส"

นอกจากนั้น "ออมสิน" ยังพิจารณากระบวนการในการปรับเปลี่ยน ซึ่งที่ผ่านมา พัสดุเกิน 20 กิโลกรัม ก็ไม่เอาแล้ว แต่ปัจจุบัน เราสามารถส่งพัสดุที่น้ำหนักมากกว่านั้นได้

เพราะเป้าหมายที่ต้องการคือในวันข้างหน้า เราจะเป็นผู้ขนส่งผลไม้ทั่วประเทศ

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงาน เพื่อให้สอดรับกับความรวดเร็วในโลกไอที อย่างทุกวันนี้ ไปรษณีย์ไทยมีธนาณัติออนไลน์ และมีอี-โพสต์ จากที่ขาดทุน ตอนนี้กลับมีกำไรปีละ 1,000 กว่าล้านบาท

เช่นเดียวกัน ในส่วนของ "โจนาธาน" ที่รับผิดชอบในการบริหารธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ต เขาบอกว่า ยูโฮเต็ลแอนด์รีสอร์ต เกิดจากการบริการที่ไม่เข้าใจธรรมชาติของลูกค้า

ทั้งในเรื่องเช็กอิน อาหารเช้า ค่าบริการอินเทอร์เน็ต เช็กเอาต์เพื่อไปสนามบิน และสวัสดิการต่าง ๆ ที่

ต่างไม่เอื้อให้ลูกค้าแต่ละคนมีความสะดวกสบายในการใช้บริการ

โดยเรื่องนี้ "โจนาธาน" มองว่า มี 2 ส่วนประกอบกัน คือจุดประสงค์ในการทำธุรกิจโรงแรมของผู้ประกอบการ และความต้องการในการใช้บริการของลูกค้าที่สวนทางกันตลอด

ฉะนั้น ปัญหาจึงเกิดขึ้นอยู่เรื่อย

ผลตรงนี้ จึงทำให้ "โจนาธาน" มองว่า เราจะต้องนำสิ่งเรียนรู้ ทั้งจากผู้ประกอบการและลูกค้ามาใช้ประกอบกัน

สำหรับในส่วนของ "อนุพงษ์" ที่รับผิดชอบในส่วนของการบริหารธุรกิจอสังหาริม ทรัพย์ ซึ่งมีทั้งโครงการบ้านเดี่ยวกลางใจเมือง และคอนโดฯระดับหรู

"อนุพงษ์" ยอมรับว่า ตอนแรกในการบริหารธุรกิจ ยังสร้างความแตกต่างในการบริหารองค์กรและธุรกิจไม่ได้ แต่เมื่อผ่านมาช่วงหนึ่ง เขาก็เริ่มมองเห็นว่า การผุดโครงการกลางใจเมือง น่าจะเป็นทางเลือกที่ลูกค้าชอบ

ทั้งบ้านกลางเมือง, บ้านกลางกรุง รวมไปถึงคอนโดมิเนียม Citi Smart แถวสุขุมวิท และอื่น ๆ

"อนุพงษ์" บอกว่า หลายปีผ่านมา บริษัทเราใหญ่ขึ้น พนักงานก็เยอะขึ้น คือจากพนักงาน 60 คน เป็น 600 คน เราก็เกิดคำถามว่า พนักงานที่อยู่ระดับล่าง เขาควรจะทำอย่างไร หรือตัดสินใจอย่างไรกับปัญหาที่เกิดขึ้น

"เราให้ความสำคัญต่อเรื่องการพัฒนาคนและการพัฒนาองค์กรตลอด ด้วยวิสัยทัศน์ที่ว่า เราจะไม่หยุดนิ่งในการสร้างสรรค์ความพึงพอใจในการอยู่อาศัยที่ถึงพร้อมด้วยคุณภาพ"

ด้วยการทำ 3 C คือ Communicate Communicate และ Communicate เพราะเราพบว่า การสื่อสารเป็นหัวใจสำคัญในการบริหารพนักงานและบริหารองค์กร

ฉะนั้น ในปี 2008-2009 เราจึงนำปัญหาที่เราพบทั้งกระบวนการมาพัฒนาอย่างเป็นระบบ ทั้งยังส่งเสริมให้เกิด Coach Management โดยใช้กับผู้บริหารระดับ Middle Management และ Talent Management

สำหรับในปี 2010 "อนุพงษ์" บอกว่า เราได้สร้าง Sale Academy และ Realestate Academy โดยวางกรอบในการทำงานเรื่องคนเป็นหลัก

ทั้งนี้ เพราะเขาคิดว่า People-Process-Structure-System = Mission/Vision Strategy

ขณะที่ "สถาพร" ผู้มีส่วนสร้างความเปลี่ยนแปลงในการให้บริการรถทัวร์ นครชัยแอร์มองว่า การให้บริการรถทัวร์ สามารถทำให้ดีได้ ทั้งในเรื่องความปลอดภัยและการให้บริการ

เริ่มต้นจากลดจำนวนที่นั่งจาก 32 ที่นั่ง 24 ที่นั่ง เหลือเพียง 21 ที่นั่ง ในระดับเฟิรสต์คลาส และที่นั่งจะใหญ่กว่าปกติ เป็นระบบแคปซูล และมีทีวีส่วนตัวขนาด 10 นิ้ว มีวิดีโอออนดีมานด์ มีการให้บริการเลือกหนัง เพลง เกมฟรี

นอกจากนั้น ยังสามารถเลือกเมนูน้ำดื่ม ขนม ก่อนจะขึ้นรถ แถมเบาะที่นั่งยังเป็นระบบไฟฟ้า สามารถบริการนวดได้อีกด้วย

"สถาพร" บอกว่า นครชัยแอร์มีพนักงาน ทั้งหมด 1,100 คน ส่วนพนักงานขับรถ จะมีการให้รางวัล หากพนักงานขับรถท่านใดขับรถไม่ประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนเลยภายใน 6 เดือน จะได้รับเงินรางวัล 40,000 บาท

โดยเรื่องรถที่ให้บริการ จะมีการติดตั้งระบบ GPS และในเรื่องของการจองตั๋ว ก็จะมีการจองผ่าน call center และการให้บริการผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส และอื่น ๆ อีกมากมาย

จนสามารถทำให้นครชัยแอร์ถือเป็นองค์กรหนึ่งที่มีการดีไซน์องค์กรจนกลายเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ

โดยมีลูกค้าเป็นผู้บอกต่อเอง

ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดาทั้งหมดเลย สำหรับองค์กรมีดีไซน์ทั้ง 4 นี้ ?

 

ที่มา: วันที่ 03 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4163  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1376 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys