Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ทีมเวิร์ก-ซีอีโอติดดิน เคล็ดไม่ลับ ในการบริหาร "องค์กรที่น่าทำงานมากที่สุด"


เพราะได้รับการจัดอันดับให้เป็นผู้นำอันดับ 1 บริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดใน 100 บริษัทของสหรัฐ อเมริกา จากนิตยสารฟอร์จูนในปีนี้ ทำให้ "เน็ตแอพ" เป็นองค์กรที่น่าจับตาดูอย่างยิ่ง

แดน วอร์แมนโฮเวน ประธานกรรมการบริหารสูงสุดของเน็ตแอพ ให้สัมภาษณ์ไว้สะดุดหูว่า ความสำเร็จขององค์กรเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของบริษัทในการยึดถือปฏิบัติตามค่านิยม "บริษัทที่เป็นแบบอย่างที่ดี"

แล้วค่านิยมของบริษัทที่เป็นแบบอย่างที่ดีเป็นอย่างไร ?

เมื่อเร็วๆ นี้ "วีระ อารีรัตนศักดิ์" ผู้จัดการประจำประเทศไทยของเน็ตแอพ ได้สะท้อนวิธีคิดของซีอีโอและกระบวนการทำงานที่ทำให้องค์กรแห่งนี้โดดเด่นเป็นที่ต้องตาต้องใจของคนทำงาน ทำให้กระจ่างขึ้นว่าองค์กรที่น่าทำงานหน้าตาเป็นอย่างไร

วัฒนธรรมองค์กรระดับโลกของเน็ตแอพ จะให้ความสำคัญกับการทำงานในลักษณะของทีมเวิร์ก เน้นเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน ความเป็นผู้นำและการสร้างนวัตกรรมต่างๆ ที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างเหมาะสม ดึงดูดบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและนำเสนอผลตอบแทนที่เหนือกว่าให้แก่ผู้ถือหุ้น

ที่สำคัญที่สุดคือ ซีอีโอที่นี้จะบริหารงานแบบติดดิน แคร์พนักงาน ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานระดับไหน ประจำอยู่ภูมิภาคไหน สามารถส่งอีเมล์สอบถามข้อมูลกับซีอีโอได้โดยตรง ซีอีโอจะตอบทุกคำถาม ทำให้ไม่มีช่องว่างระหว่างผู้บริหารกับพนักงาน

เน็ตแอพมีพนักงานทำงานอยู่ในออฟฟิศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 8,500 คน แต่ด้วยความที่เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านไอที เป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมสตอเรจแบบ ยูนิฟายที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้ทุกรูปแบบ และยังเป็นผู้นำโซลูชั่นการบริหารข้อมูลแบบล้ำยุค ทำให้พนักงานทุกคนรู้สึกว่าได้ทำงานใกล้ชิดกันเพราะงานทุกอย่างเวิร์กด้วยเทคโนโลยี

ความน่าสนใจของเน็ตแอพอีกประการหนึ่ง คือ การรับพนักงานใหม่หนึ่งคนแม้จะจัดให้มีการเทรนนิ่งคล้ายๆ กับองค์กรทั่วไป แต่ว่าที่นี่จะไม่เน้นเรื่องที่เกี่ยวกับหน้าที่การทำงาน จะพูดเรื่องวัฒนธรรมองค์กรสิ่งแวดล้อมในการทำงาน

เพราะเน็ตแอพเชื่อว่าทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาทำงานล้วนแต่เป็นคนที่มีคุณภาพ มีความรู้ความสามารถเต็มเปี่ยม ซึ่งบริษัทมีโปรแกรมมากมายที่จะต่อเติมความรู้ในเรื่องต่างๆ ให้กับพวกเขา

ก้าวแรกที่เข้ามาในองค์กรแห่งนี้ทุกคนจะได้รับเมสเซจเดียวกันนั่นคือ to be the best เพื่อทำให้บริษัทเป็น the best company

คำว่า the best จึงเป็นบรรยากาศที่อบอวลอยู่ในองค์กรแห่งนี้ที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ ทั้งในแง่ของคุณภาพงาน โปรดักต์อินโนเวชั่นที่ก่อให้เกิดความพึงพอ ใจสูงสุดในกลุ่มลูกค้า

ส่วนเรื่องของการพัฒนาบุคลากร องค์กรแห่งนี้ให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องของธุรกิจ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้ลงทุนค่อนข้างมาก มีการจัดคอร์สเทรนนิ่งผ่านเว็บไซต์ของบริษัท พนักงานทุกคนก่อนเริ่มงานจะต้องผ่านเบสิกคอร์สเหมือนกันหมด บางคอร์สก็มีการจัด เทรนนิ่งที่บริษัทแม่ มีออนไลน์เทรนนิ่งที่พนักงานสามารถสอบถามข้อมูลเรื่องต่างๆ ได้ตลอด นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่องของธุรกิจ โนว์ฮาวใหม่ๆ ให้อัพเดตกันตลอดเวลา

เป็นเสมือนการลับดาบให้คมอยู่ตลอดเวลา !

เมื่อถึงในช่วงประเมินผลการทำงาน เน็ตแอพก็ไม่ได้มองแค่ประสิทธิภาพของงานเท่านั้น แต่มีการประเมินพนักงานในหลายมุม เช่น เซลส์ ก็ไม่ได้ประเมินเพียงแค่ยอดขายในแต่ละเดือนเท่านั้น แต่จะประเมินในด้านการพัฒนาตัวเอง การฝึกอบรมในหลักสูตรต่างๆ ด้วย ซึ่งทุกคนจะมีบาลานซ์สกอร์การ์ดเป็นของตัวเอง

ซึ่งจากการที่บริษัทได้รับการจัดอับดับให้เป็นองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด เมื่อลงไปดูในรายละเอียดจะพบว่า สิ่งที่พนักงานให้คะแนนความพึงพอใจองค์กรมากที่สุดจะเป็นเรื่องของการบริหารธุรกิจด้วยความถูกต้องซื่อสัตย์ โดยพนักงานให้คะแนนสูงถึง 95 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100

รองลงมาพนักงานระบุว่า มีความสุขที่ได้มาทำงานกับเน็ตแอพ พนักงานมีความรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในทุกความสำเร็จของบริษัท เพราะบริษัทไม่ได้สนใจว่าพนักงานแต่ละคนจะอยู่ในฟังก์ชั่นไหน ความสำเร็จขององค์กรคือความสำเร็จของทุกคน ทำให้ทุกคนรู้สึกถึงความเป็นทีมงานเดียวกัน

ที่เป็นไฮไลต์อีกประการหนึ่งคือ พนักงานทุกคนบอกตรงกันว่าได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียม มีการเคารพความคิดเห็น ซึ่งกันและกัน

วีระเชื่อว่า สำหรับในเมืองไทยเน็ตแอพยังเป็นสถานที่ทำงานที่ดีที่สุด เพราะทุกคนจะทำงานกันเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่มีการแบ่งว่าคนนั้นอยู่แผนกนั้น แผนกนี้แต่จะทำงานในลักษณะทีมเดียวกัน ทุกคนรักในงานที่ทำและสนุกกับการทำงาน ไม่ได้จำกัดตัวเองแค่หน้าที่ของตัวเองเท่านั้น แต่ทุกคนจะมองเป้าหมายขององค์กรว่า คืออะไรแล้วช่วยกันทำงานเพื่อก้าวไปสู่ เป้าหมายที่องค์กรวางไว้

เพราะทุกสัปดาห์พนักงานต้องมานั่งระดมสมองกันในห้องประชุม ไม่ได้คุยกันเฉพาะเรื่องธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่จะมีเรื่องที่เป็นประเด็นร้อนในห้วงเวลานั้นๆ เรื่องที่แจ้งให้ทราบเรื่องกิจกรรมสังคมที่บริษัทได้ลงไปทำในระดับโกลบอลและในประเทศไทย

แน่นอนว่าการสร้างวัฒนธรรมบริษัทที่เป็นแบบอย่างที่ดีไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ที่องค์กรแห่งนี้ทำได้เพราะซีอีโอของเน็ตแอพมิได้เล่นเก้าอี้ดนตรีเหมือนเก้าอี้รัฐมนตรีในรัฐบาล แต่นั่งบริหารงานในตำแหน่งนี้อย่างยาวนานต่อเนื่องถึง 15 ปี วัฒนธรรมองค์กรแห่งนี้จึงค่อยๆ พัฒนามาเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จในวันนี้


ที่มา: วันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4135  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1387 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys