Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
HR Tools and Technology จุดเปลี่ยน HR ในโลกใบใหม่


วันนี้หากจะถามว่า เราจำเบอร์โทรศัพท์ของคนสนิทได้กี่คน แทบทุกคนยอมรับว่า จำได้น้อยมาก เพราะตัวเลขทุกตัวถูกเมมโมรี่ไว้ในโทรศัพท์มือถือ วันไหนที่โทรศัพท์มือถือหล่นหาย เท่ากับว่าเมมโมรี่ของเราหล่นหายไปด้วย

นี่คือ การเข้ามาคุกคามชีวิตของเทคโนโลยียุคใหม่ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ตัว

หากขึ้นไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปหาอดีต เราจะพบว่าในอดีตการส่งกระจายเสียงคลื่นวิทยุกว่าจะเข้าถึงคน 50 ล้านคนได้ ต้องใช้เวลาถึง 38 ปี แต่ต่อมายุคของ โทรทัศน์ การเข้าถึงกลุ่มคน 50 ล้านคน ก็ง่ายขึ้น ใช้เวลาสั้นลงเหลือเพียง 13 ปี ยิ่งมาถึงยุคอินเทอร์เน็ต เวลาที่ใช้ในการเข้าถึงกลุ่มคน 50 ล้านคน ยิ่งหดสั้นลงเหลือเพียง 4 ปี

และวันนี้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีก็ยังไม่หยุด หลังจากไอพอดก็มีเฟซบุ๊กซึ่งเข้าถึงกลุ่มคน 50 ล้านคน ได้ภายในเวลาเพียง 9 เดือนเท่านั้น

เครื่องมือใหม่ที่เข้ามากระทบกับวิถีชีวิตของผู้คนทำให้เราจมอยู่กับอดีตไม่ได้อีกแล้ว

"ดนัย จันทร์เจ้าฉาย" ประธานเจ้าหน้าที่สำนักพิมพ์ดีเอ็นจี บอกในงานสัมมนา HR Tools and Technology for Transformation ซึ่งจัดโดยสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ ลาดพร้าว เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า นักทรัพยากรมนุษย์หยุดพัฒนาตัวเองไม่ได้ เพราะถ้าไม่ Transformation จะเป็นไดโนเสาร์เข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์

ซึ่งสอดคล้องกับ เดฟ อุลริช ปรมาจารย์ ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ที่ได้ศึกษาเรื่อง HR Transformation แล้วชี้ว่า การที่นักบริหารทรัพยากรบุคคล หรือ HR จะพัฒนาสู่การเป็น HR champion ได้นั้นจะต้องมีการปรับเปลี่ยนบทบาทที่สร้างคุณค่าเพิ่มให้กับงาน HR และส่งมอบการบริการที่มีคุณค่าให้แก่องค์กร

"ดนัย" บอกว่า วันนี้หลายบริษัทเริ่มใช้เฟซบุ๊กในการรับสมัครพนักงานใหม่แล้ว เพราะเทคโนโลยีตัวนี้ทำให้สามารถเข้าไปดูตัวตนของคนคนนั้นว่าเป็นอย่างไร ชอบคุยกับคนกลุ่มไหน พฤติกรรมโดยรวมเป็นอย่างไร ซึ่งจะทำให้สามารถรับคนที่มีคุณสมบัติตรงกับตำแหน่งงานที่บริษัทต้องการมากขึ้น

คำว่า Transformation หมายถึง การเปลี่ยนแปลง การพัฒนา โดยชาร์ลส์ ดาวิน บอกไว้ว่า สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดไม่ได้หมายความว่าจะอยู่รอดได้ สิ่งมีชีวิตที่ฉลาดที่สุดก็ใช่ว่าจะอยู่รอดได้

สิ่งมีชีวิตที่อยู่รอดได้ในทุกยุคทุกสถานการณ์ คือ สิ่งมีชีวิตที่รู้จักปรับตัว สัตว์โลกเมื่อ 50 ล้านปีที่ผ่านมาที่มีให้เห็นเฉพาะในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น เพราะอะไร ก็เพราะว่าสัตว์เหล่านี้ไม่รู้จักเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนที่สุด คือ เต่า โดยเฉพาะเต่าในหมู่เกาะ Galapagos อายุก็เท่า ๆ กับไดโนเสาร์ แต่เต่าสามารถอยู่รอดมาได้ถึงปัจจุบัน ถ้าจะถามว่า เต่าเป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุดไหม คำตอบ คือ ไม่ใช่ เต่าเป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดไหม ก็ไม่ใช่อีก แต่ที่ผ่านมาเต่ามีการปรับตัว พัฒนาสายพันธุ์ของตัวเองให้คอยาวขึ้นเพื่อที่จะกินใบไม้เพื่อความอยู่รอด

อีกตัวอย่างหนึ่งที่เกี่ยวโยงกับ HR Transformation และเป็นกรณีศึกษาที่มีคนพูดถึงกันมากในช่วงที่ผ่านมา นั่นคือ ความสำเร็จของบารัก โอบามา ประธานา ธิบดี ผิวสีคนแรกของสหรัฐอเมริกา

รู้ไหมว่า เพราะเหตุใดฮิลลารี คลินตัน จึงพ่ายแพ้บารัก โอบามา ?

คำตอบ คือ ในการหาเสียงเลือกตั้งฮิลลารีชูคำว่า ประสบการณ์ ในฐานะผู้ติดตาม บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาไปทำงานในที่ต่าง ๆ จึงรู้ปัญหาของประเทศสหรัฐอเมริกาเป็น อย่างดี

โดยในห้วงเวลานั้น บารัก โอบามา เป็นเพียงผู้ว่าการรัฐธรรมดาคนหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จัก

ถ้าเปรียบฮิลลารีก็เหมือนกับพนักงานในองค์กรที่ทำงานมานาน 10 ปี 20 ปี มีประสบการณ์ในการทำงานมาก คนกลุ่มนี้จะเปลี่ยนแปลงตัวเองยาก ซึ่งตรงนี้ คือ สัญญาณอันตราย เพราะเขาจะทำทุกอย่างด้วยความเคยชิน รู้ทุกอย่าง รู้ทุกเรื่อง มีความมั่นใจในตัวเองสูง ฉะนั้นประเด็นที่ ฮิลลารีนำเสนอในการหาเสียงจึงเป็นประสบ การณ์ของผู้พูดที่ผู้ฟังไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ในขณะที่บารัก โอบามา หาเสียงโดยการเปิดใจรับฟังทุกเสียงของประชาชน

เขาบอกกับประชาชนว่า "การเปลี่ยนแปลงได้เข้ามาสู่สังคมของอเมริกาแล้ว ขอให้พวกเราเชื่อในความสามารถของคนอเมริกัน คนอเมริกันมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง คนอเมริกันสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศอเมริกาได้"

"ดนัย" ได้เปรียบเทียบชัยชนะของ โอบามากับชัยชนะขององค์กร เขาชี้ให้เห็นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวกันกับการบริหารองค์กร ถ้าพนักงานทุกคนในองค์กรมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ตลอดเวลา โอกาสในการอยู่รอดขององค์กรก็มีสูง เพราะคนที่บอกว่า ตัวเองเป็นผู้มีประสบการณ์สูง ทำงานมา 10-20 ปี มักจะเป็นคนที่ไม่ได้อยู่กับปัจจุบัน แต่ปล่อยให้อดีตจับอนาคตไว้เป็นตัวประกัน เพราะฉะนั้นคนกลุ่มนี้จะไม่สามารถต่อยอดหรือพัฒนาตัวเองได้

ในเรื่องนี้ แจ๊ก เวลช์ สุดยอดนักบริหารแห่งทศวรรษ บอกไว้ว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่การเปลี่ยนแปลงข้างนอกเร็วกว่าการเปลี่ยนแปลงข้างใน นั่นคือ จุดจบ

เช่นเดียวกับ บิลล์ เกตส์ นักธุรกิจชาวอเมริกัน หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ กล่าวว่า คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญมากกับการเปลี่ยนแปลงในระยะสั้น ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โลกเปลี่ยนแปลง แต่ไม่มีใครบอกว่าจะเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร

ซึ่งจริง ๆ แล้วในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงพระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งพุทธกาลแล้ว นั่นคือ เรื่องของ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

วันนี้เราพร้อมหรือยังที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ?

"ดนัย" ท้าทายชาว HR และผู้บริหารองค์กร พร้อมให้ข้อมูลสำทับว่า คนที่จะอยู่รอดได้ในโลกยุคใหม่จะต้องมี knowledge worker นั่นคือ ต้องรู้ลึก รู้จริง ใช้พลังของสมองซีกขวาในการทำงาน (การคิดแบบมีอินโนเวชั่น) เพราะศักยภาพของมนุษย์ยุคนี้ไม่ได้อยู่ที่ความเคยชิน แต่ศักยภาพของมนุษย์อยู่ที่ความรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา ว่ากำลังทำอะไรอยู่ แล้วลองทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัดดูบ้าง

โลกวันนี้ไม่ใช่โลกใบกลม ๆ ใบเดิมที่เราเคยอยู่อีกต่อไปแล้ว แต่โลกปัจจุบันเป็นโลกที่แบนราบเรียบ แล้วมีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่สามารถเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายกันได้ทั้งโลก

วันนี้สิ่งที่องค์กรต้องให้ความสำคัญอีกเรื่อง ในมุมของ "ดนัย" คือ การรักษาพนักงานที่เป็น talent ขององค์กรหรือกลุ่มที่เป็นไฮเปอร์ฟอร์เมอร์ไว้ให้ได้ ซึ่งเฟซบุ๊ก คือ แลนด์สเคปใหม่ของคนกลุ่มนี้ ฉะนั้นองค์กรจะต้องคิดว่าจะพัฒนาการเทรนนิ่งรูปแบบเก่าสู่การใช้มีเดียออนไลน์ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

มากกว่านั้น คนกลุ่มนี้ชอบสิ่งท้าทาย ต้องให้เขาได้ฝึกปฏิบัติ ต้องการทำงานไปด้วย เรียนรู้ไปด้วย และที่มากกว่านั้นอีก ก็คือ ต้องการความยืดหยุ่นในการทำงาน ทุกขั้นตอนในการทำงานต้องมีความโปร่งใส เชื่อมโยงกันเป็นทีมเดียวกัน ที่สำคัญจะต้องมีนวัตกรรมในการทำงาน ฉะนั้นองค์กรยุคใหม่ต้องสร้างบรรยากาศ สิ่งแวดล้อมภายใน องค์กรในลักษณะนี้ให้ได้ เพื่อให้ talent ได้แสดงอารมณ์ความรู้สึกอย่างเต็มที่

"ดนัย" ย้ำว่า แม้ในโลกของความเป็นจริงเทคโนโลยีจะไม่สามารถทดแทนโค้ชที่เก่งกาจได้ แต่หัวใจสำคัญ คือ โค้ชหรือ ผู้บริหารต้องใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ให้เป็น โดยเฉพาะ talent 2.0 เป็นเวอร์ชั่นที่องค์กรยุคใหม่ต้องนำมาใช้ เพราะเด็ก รุ่นใหม่ไม่เขียนเรซูเม่ในกระดาษกันแล้วแต่จะเขียนผ่านบล็อก

ฉะนั้นวันนี้ HR จะต้องก้าวสู่ the world of socialnomics เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะต้องกลายพันธุ์เป็นไดโนเสาร์ที่ท้ายที่สุดแล้วต้องเข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ตลอดกาล

 

ที่มา: วันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4161  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1269 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys