Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
วิถีสู่ผู้นำระดับโลก


ใครอยากเป็น "ผู้นำ" ยกมือขึ้น

บนโลกใบนี้น้อยคนนักที่อยากจะเป็นผู้ตาม แต่การก้าวขึ้นเป็นผู้นำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

"วิถีสู่ผู้นำระดับโลก"จึงเป็นอีกเล่มหนึ่งที่น่าอ่านและอยู่ในความสนใจของผู้คน เพราะได้คัดเลือกบทความจากวารสาร Productivity World ของสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ที่มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับผู้นำไว้อย่างหลากหลาย

ในหนังสือเล่มนี้ไม่เพียงแต่มุ่งนำเสนอแง่คิดของผู้นำที่หลากหลาย แต่ยังได้หยิบยกกรณีศึกษาของผู้นำคนสำคัญของโลกผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Steve Jobs, Bill Gates, Jong-Yong Yun แห่งซัมซุง มานำเสนอไว้อย่างน่าติดตามและน่าศึกษา

ยกตัวอย่าง Jong-Yong Yun ที่เข้ามาร่วมงานกับซัมซุงหลังจากที่สำเร็จการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอิเล็กทรอนิกส์ จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล โดยเข้ามาเป็นพนักงานของซัมซุมอิเล็กทรอนิกส์ แล้วก็พัฒนาตัวเองขึ้นมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการประจำประเทศญี่ปุ่น

ระหว่างที่เขานั่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของซัมซุงในประเทศญี่ปุน เขาได้ศึกษาเรื่องราว ความสำเร็จของโซนี่อย่างใกล้ชิด เมื่อถึงคราวบริษัทต้องประสบวิกฤตเศรษฐกิจใน ปี ค.ศ.1997 จนถึงขั้นใกล้ล้มละลาย Jong-Yong Yun ก็แสดงฝีมือพาซัมซุงรอดมาได้

สิ่งแรกที่ซีอีโอของซัมซุงทำในห้วงเวลานั้น คือปรับเปลี่ยนกลยุทธ์องค์กรให้สอดคล้องกับสถาการณ์ที่เป็นจริง สั่งปิดกิจการนับสิบแห่งที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักที่ซัมซุงมีความชำนาญ ในขณะเดียวกันก็ปลดพนักงานออกถึง 1 ใน 3 เพื่อลดค่าใช้จ่ายขององค์กร สร้างปรากฏการณ์ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องตกตะลึง แต่ Jong-Yong Yun ก็ไม่เคยลังเล ที่จะทำ โดยให้เหตุผลว่า "บางครั้งจิ้งจกก็ต้องยอมสลัดหางทิ้ง เพื่อรักษาชีวิตเอาไว้"

ในครั้งนั้น Jong-Yong Yun ตั้งปณิธานว่า ต่อแต่นี้ไปซัมซุงจะไม่ลอกเลียนแบบสินค้าของผู้อื่น แต่จะกำหนดชะตากรรมของตนเองด้วยการคิดค้นทุกสิ่งทุกอย่าง ขึ้นเอง แล้วกำหนดทิศทางขององค์กร นำสินค้าชั้นนำในยุคดิจิทัล เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือมารื้อเพื่อศึกษาในรายละเอียด หลังจากนั้นซัมซุงก็ตัดสินใจกระโจนเข้าสู่อุตสาหกรรมดังกล่าวทันที ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือวันนี้ซัมซุงได้ กลายเป็นผู้กุมชะตากรรมของตลาดผลิตภัณฑ์ที่ร้อนแรงอย่างทีวีจอแบน โทรศัพท์มือถือ มัลติมีเดียไปเรียบร้อยแล้ว

ความน่าสนใจ Jong-Yong Yun ยังไม่หมดแค่นั้น เขายังได้สร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบใหม่ที่เรียกว่า Paranoid Corporate Culture คือวัฒนธรรมที่ ปลูกฝังความกังวลตลอดเวลาว่าองค์กรจะพบกับความล้มเหลว องค์กรจึงต้องเตรียมพร้อมรับมือกับวิกฤตต่าง ๆ ด้วยการพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง

นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของผู้นำยุคไร้สาย ในหนังสือเล่มนี้ยังมีเรื่องราวของผู้นำ เคล็ดลับในการก้าวสู่ผู้นำระดับโลกที่น่าสนใจให้เรียนรู้อีกมากมาย


ที่มา: วันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4148  ประชาชาติธุรกิจ, คอลัมน์ book is captital


ผู้เข้าชม : 1751 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys