Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
แผนธุรกิจกับเถ้าแก่
เถ้าแก่หลายคนไม่รู้จักแผนธุรกิจ ถึงจะทำงานมานานหลายปี แต่ก็ยังไม่เคยได้ทำแผนธุรกิจมาก่อน บางคนยังไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ นับเป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว ในต่างประเทศทั่วไป (ยกเว้นบางประเทศ) เถ้าแก่ทุกคนต้องทำแผนธุรกิจเองทั้งนั้น แม้จะไม่ได้เป็นคนเขียน ไม่มีข้ออ้างว่าไม่เก่งบัญชี ทั้งนี้ เถ้าแก่เองจะต้องเป็นคนที่เข้าใจธุรกิจตัวเองมากที่สุด ไม่มีใครหน้าไหนจะมาเข้าใจได้ดีกว่าเขาได้ จึงไม่สามารถเขียนแทนกันได้

แผนธุรกิจ…แผนที่ของธุรกิจ

ที่ผมแปลกใจที่เถ้าแก่หลายคนไม่เคยทำแผนธุรกิจมาก่อน ทั้งนี้หลายคนอ้างว่าเขียนไม่เก่ง หรือไม่เข้าใจเรื่องของบัญชี หรือไม่รู้จักการวางแผน แต่นั่นไม่ใช่ข้ออ้างเลย เพราะก่อนจะทำธุรกิจ ทุกคนต้องคิดแล้วคิดอีก จนตกผลึกความคิดออกมาจึงจะลงมือ เช่นจะขายอะไรไปให้ใคร จะเริ่มต้นเมื่อไร จะต้องจ้างคนกี่คน ตำแหน่งไหนบ้าง ลงทุนทั้งหมดเท่าไร ทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่ ถ้าเงินไม่พอจะไปหาเงินมาจากไหนดี ฯลฯ นั่นแหละคือแผนธุรกิจ
แต่ความที่ไม่ได้เขียนลงมาเป็นลายลักษณ์อักษรก็ไม่ได้หมายความว่าทำธุรกิจไม่ต้องมีแผน คนหลายคนเห็นว่าแผนธุรกิจเป็นเครื่องมือเพื่อการกู้เงินจากสถาบันการเงินเท่านั้น นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง ไม่ได้เป็นวัตถุประสงค์เดียวของแผนธุรกิจ
นายธนาคารเอง ถ้าจะปล่อยกู้ให้คนเอาเงินไปทำธุรกิจก็ต้องรู้ว่าเขาเอาไปทำอะไรกันแน่ ทำอย่างไร มั่นใจได้แค่ได้ว่าเขาจะทำได้ดี แล้วจะมีเงินพอจ่ายดอกเบี้ยกับเงินต้นได้หรือไม่เมื่อไร นอกจากนายธนาคารแล้ว ใครบ้างที่อยากเห็นแผนที่ทางธุรกิจบ้างล่ะ อย่างน้อยก็หุ้นส่วนธุรกิจ เขาจะไม่ค่อยเชื่อลมปากที่พร่ำอธิบายโดยไม่มีอะไรเป็นหลักเป็นฐาน นอกจากนี้ตัวเถ้าแก่เองก็ต้องเห็นแผนธุรกิจ จะได้มองภาพรวมของธุรกิจได้อย่างไม่ตกหล่น ผู้ที่มีบทบาทสำคัญอีกคนหนึ่งที่สมควรจะได้เห็นแผนธุรกิจของบริษัท ก็คือผู้บริหารระดับสูง กับระดับกลางของบริษัท คนเหล่านี้เป็น ฝีพาย ที่ช่วยเถ้าแก่นำนาวาธุรกิจไปให้ถึงเป้าหมาย คนเหล่านี้ต้องมีส่วนร่วมในการทำแผนธุรกิจ อย่างน้อยก็ต้องมีส่วนรับรู้รายละเอียดของแผน เพื่อจะได้ผลักดันธุรกิจไปตามเส้นทางที่เถ้าแก่วางไว้ได้
แผนธุรกิจต้องเขียนลงมา
ผมถามว่าเคยวางแผนอะไรหรือเปล่า มีหลายครั้งที่ได้รับคำตอบว่า ไม่เคย ไม่น่าเชื่อว่าไม่เคยวางแผนอะไรมาเลย ความจริงเราวางแผนกันทุกวัน แทบทุกนาทีกับทุกเรื่องเลยก็ว่าได้ ตั้งแต่วางแผนออกจากบ้าน อย่างวันนี้ฝนตก คุณก็คิดว่ารถต้องติดแน่ๆ ก็ต้องรีบออกจากบ้านแต่เช้า จะได้ไม่ไปทำงานสาย หรือบางคนไปสายได้ และไม่มีนัดอะไรก็อาจจะออกจากบ้านสายไปเลย เพื่อหลบรถติด เป็นต้น เราวางแผนกันตั้งแต่เรื่องเล็กจนถึงเรื่องใหญ่ๆ แต่ไม่ค่อยจะได้เขียนลงมา
สำหรับแผนธุรกิจนั้น ไม่เขียนไม่ได้ เพราะมันเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก ทั้งยังมีอายุการใช้งานยาว ถ้าไม่เขียนอีกหน่อยก็จำไม่ได้ หรือบรรยากาศเปลี่ยน อยู่ในอารมณ์ใหม่ๆ ก็อาจจะคิดอีกอย่างไปก็เป็นได้ จึงต้องเขียนลงมาเพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน ตัวเองก็ต้องเข้าใจตรงกับตัวเองตอนที่ทำแผนเหมือนกัน ไม่อย่างนั้นทำงานไปสักพักคงเกิดอาการ เป๋ ขึ้นมาแน่นอน
มีข้อสงสัยว่า แผนธุรกิจหากตกอยู่ในมือคู่แข่งแล้วอาจจะเป็นภัยต่อธุรกิจได้ เรื่องนี้ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงนัก ตราบใดที่ตัวเลขและข้อมูลสำคัญไม่ได้ปรากฏอยู่ในแผนอย่างชัดเจน (ปกติก็ไม่ค่อยได้เขียนกันชัดขนาดนั้น) ที่ว่าไม่น่าเป็นห่วงก็เพราะว่า ผู้ที่รู้เรื่องของธุรกิจดีที่สุด ก็คือผู้เขียนแผนกับผู้ปฏิบัติเท่านั้น คนอื่นมักจะไม่เข้าใจได้ดีขนาดนั้น นอกจากนั้นแล้ว กว่าที่แผนจะกลายมาเป็นตัวอักษรจนถึงมือคู่แข่ง ก็นานจนมันล้าสมัยไปเสียแล้ว ธุรกิจก็อาจจะเริ่มไปแล้วด้วยซ้ำ อย่างที่ฝรั่งเขาว่า แผนธุรกิจล้าสมัยตั้งแต่อยู่ที่พริ้นเตอร์ แล้วจะไปกลัวอะไร
ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

ผู้เข้าชม : 2103 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys